สถานทูตไทยในโปแลนด์เผย ช่วยคนไทยอพยพจากยูเครนแล้ว 99 คน ที่เหลือปลอดภัยดี

เพจเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ ได้รายงาน ความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน หลังจากที่รัสเซียได้บุกโจมตียูเครน โดยสถานะล่าสุด เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ มีดังนี้

1. เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ช่วยเหลือให้คนไทยจำนวน 99 คนอพยพออกจากยูเครน โดยคนไทย 60 คนได้เดินทางจากศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน เมืองลวิฟ (Lviv) และถึงกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์โดยสวัสดิภาพและคนไทยอีก 39 คนได้เดินทางจากเมืองโอเดซา (Odessa) ถึงกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนียโดยสวัสดิภาพเช่นกันโดยมี น.ส. สิริมิตร ศิริพละ อุปทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์และเจ้าหน้าที่มาช่วยรับช่วงต่อในการนำคนไทยเข้าประเทศโรมาเนีย ทั้งนี้ รัฐบาลไทยจะจัดให้คนไทยทั้ง 99 คน รวมทั้งคนไทยที่จะเดินทางออกมาจากยูเครนเพิ่มเติมให้เดินทางโดยเครื่องบินพาณิชย์กลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุดต่อไป

2. ณ ขณะนี้ มีคนไทยทยอยมาเข้าพักที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ เพิ่มเติมอีก 42 คน และมีคนไทยอีกประมาณ 10 คนที่กำลังเดินทางมายังเมืองลวิฟ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ มีแผนจะนำคนไทยที่เข้าพักที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ ทั้งหมดเดินทางเข้าประเทศโปแลนด์ในช่วงบ่ายของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

3. สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ติดตามสอบถามความเป็นอยู่กับกลุ่มคนไทยในเมืองต่าง ๆ ที่ยังเดินทางออกมาไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัยหรือมีการประกาศปิดเมือง ทราบว่า คนไทยทั้งหมดยังปลอดภัย ไม่มีใครได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ เตรียมความพร้อมที่จะจัดยานพาหนะไปรับคนไทยเมื่อสถานการณ์อำนวยในโอกาสแรก