นักวิชาการชี้ ย้าย “พล.ต.ต.ปวีณ” กระทบความน่าเชื่อถือไทยจัดการปัญหาค้ามนุษย์

“รศ.ยุทธพร อิสรชัย” รองอธิการบดี ม.สุโขทัยธรรมาธิราช ชี้ การย้าย “พลตำรวจตรี ปวีณ พงศ์สิรินทร์” หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา มีผลกระทบถึงความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการจัดการปัญหาการค้ามนุษย์ในไท

“รศ.ยุทธพร อิสรชัย” รองอธิการบดี ม.สุโขทัยธรรมาธิราช  กล่าวกับผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์ถึงกรณีคำสั่งย้าย “พลตำรวจตรี ปวีณ พงศ์สิรินทร์” หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ว่า “มีผลกระทบถึงภาพลักษณ์ของภาครัฐในด้านของความจริงใจที่จะแก้ปัญหา โดยเฉพาะเมื่อระดับเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำคดีนี่เองยังถูกโยกย้ายลงไปปฎิบัติหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สังคมมองในเชิงลบ คือเสมือนถูกลงโทษ ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ย่อมมีผลกระทบต่อผลการจัดระดับความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการจัดการปัญหาการค้ามนุษย์ในไทย ที่อียู และประเทศตะวันตกจับตามองอยู”

“ซึ่งเป็นที่น่าวิตกถึงธุรกิจอาหารทะเลของไทย ที่อาจไม่หลุดจากสถานะภาพเดิม คืออยู่ในกลุ่มเทียร์ 3 หรือยังอยู่ในสถานะของใบเหลือง และที่น่ากังวลกว่านั้นคือการแบนสินค้าประเภทนี้ของไทยทั้งระบบหรือที่เรียกว่าใบแดง ที่มีผลต่ออุตสาหกรรม และธุรกิจอาหารทะเลของไทยทั้งระบบ รวมถึงกระทบถึงความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของรัฐบาล” รองอธิการบดี ม.สุโขทัยกล่าว