กลุ่มไร้ที่ดินทำกิน ปิดสนามบินกระบี่ ปะทะกลุ่มต้าน ด้ามธงตีกันชุลมุน (คลิป)

กระบี่ – กลุ่มไร้ที่ดินทำกินที่ปักหลักยึดสวนปาล์มหมดอายุสัมปทาน กระบี่ บุกปิดสนามบิน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำที่ดินที่หมดอายุสัมปทาน มาจัดสรรให้กับคนจน ปะทะฝ่ายต้าน ใช้ด้ามธงตีกันชุลมุน รถติดหนัก ล่าสุดเหตุการณ์สงบแล้ว

วันนี้ (13 พ.ย.) เวลาประมาณ 15.00 น. ที่จังหวัดกระบี่ เกิดการปะทะกันระหว่างม็อบสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ซึ่งปักหลักยึดสวนปาล์มหมดอายุสัมปทานของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มกระบี่ จำกัด และได้เคลื่อนการชุมนุมไปสนามบิน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำที่ดินที่หมดอายุสัมปทาน มาจัดสรรให้กับคนจน จนเกิดการปะทะกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย จนทำให้เกิดการปะทะใช้ด้ามธงและไม้เป็นอาวุธเข้าปะทะทุบตีกันได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเจรจาให้ยุติ

14.00 โดยประมาณ ม็อบสนับสนุนปิดสนามบิน เรียกร้องที่ทำกินที่ปลายพระยา เปิดศึก ชน ม็อบค้านห้ามปิดสนามบิน  หลังจากเถียงไป เ…

Posted by บีคุงก์ สมศักดิ์ ศูนย์หนึ่งหกสอง on 12 พฤศจิกายน 2015

 

เหตุการณ์นี้สืบเนื่องมาจาก วันนี้ (13 พ.ย.) เวลาประมาณ 07.00 น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร จนท.ตำรวจ จนท.ป่าไม้ และ จนท.หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 1,100 คน ได้สนธิกำลัง เพื่อดำเนินการผลักดันกลุ่มมวลชนที่เข้าบุกรุก ยึดถือครอบครองสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่หมดอายุการอนุญาต และที่ยังไม่หมดอายุการอนุญาต ตลอดจนที่ดินของเอกชนที่มีเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่

โดย เวลา 09.00 น. กำลัง เจ้าหน้าที่ ทั้งหมด ได้เคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของบริษัทไทยอุตสาหกรรม จำกัด ในพื้นที่ ม.9 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ได้รับอนุญาตใช้พื้นที่จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และยังไม่หมดอายุการอนุญาต โดยมีกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ทำกินของนายสุมนตรี สุขดำ เป็นกลุ่มที่บุกยึด

การเจรจากับกลุ่มฯ ไม่สามารถตกลงกันได้ มีกลุ่มมวลชนประมาณ 20 คน ให้ความร่วมมือยินยอมออกจากพื้นที่ และบางส่วนกลับเข้าไปในสวนปาล์ม จนท.จึงได้กระจายกำลังเข้าตรวจสอบในพื้นที่ และได้ทำการควบคุมตัวผู้ไม่ยินยอมออกจากพื้นที่ ประมาณ 60 คน โดยนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สภ.ปลายพระยา

ต่อมานายสุมลตรี สุขดำ นายกสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน  ได้นำชาวบ้านจำนวนหนึ่งเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณถนนทางเข้าสนามบินกระบี่ เพื่อกดดันและตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่นำกำลังเข้าสลายการชุมนุม ส่งผลให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มชาวบ้าน รวมทั้งผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มม็อบที่ปิดสนามบิน เนื่องจากกลัวเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ก็ได้เข้าไปห้ามปรามและต่อว่ากลุ่มม็อบ จนทำให้เกิดการปะทะใช้ด้ามธงและไม้เป็นอาวุธเข้าปะทะทุบตีกันได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาห้ามปราม พร้อมเจรจาให้ยุติ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ได้สลายตัวไป โดยล่าสุดเหตุการณ์ทั่วไปกลับสู่สภาวะปกติ

 


ขอบคุณคลิปจาก ยูทูป โพสต์โดย ไม้ เมืองใต้
คลิปจากเฟสบุ๊ค โพสต์โดย บีคุงก์ สมศักดิ์ ศูนย์หนึ่งหกสอง