ปธน. เยเมนกลับสู่ “เมืองท่าเอเดน” แล้ว หลังลี้ภัยอยู่ซาอุฯ นานหลายเดือน

ประธานาธิบดี อาเบดรับบู มันซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน

เอเอฟพี – ประธานาธิบดีของเยเมนกลับมายังเมืองเอเดนทางตอนใต้แล้วในวันนี้ (17) หลังจากที่ลี้ภัยในซาอุดีอาระเบียอยู่เป็นเวลานานหลายเดือน ในขณะที่ทหารและพันธมิตรของเขาในกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ กำลังผลักดันหนึ่งในการโจมตีที่สำคัญที่สุดของพวกเขาต่อกลุ่มกบฏฮูตีที่ อิหร่านหนุนหลัง

หลังจากก้าวลงเหยียบเมืองหลวงชั่วคราวแห่งนี้ อาเบดรับบู มันซูร์ ฮาดี ได้มุ่งหน้าตรงไปยังทำเนียบเพื่อ “กำกับ” การโจมตีดังกล่าวที่มีเป้าหมายเพื่อยึดคืนจังหวัดทาเอซ ซึ่งถูกกบฏฮูตีควบคุมไว้เกือบทั้งหมด แหล่งข่าวในทำเนียบระบุ

การกลับมาของเขามีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่นายกรัฐมนตรี คาเล็ด บาฮาห์ ประกาศว่ารัฐบาลของเขาจะกลับมายังเยเมน

ประธานาธิบดีรายนี้เคยพยายามกลับมายังเมืองท่าแห่งนี้แล้วก่อนหน้านี้

ในเดือนกันยายน หลังจากลี้ภัยในซาอุดีอาระเบียได้ 6 เดือน ฮาดีและบาฮาห์ได้กลับมายังเมืองเอเดนแต่ต้องกลับสู่กรุงริยาดห์อีกครั้งหลัง จากทำเนียบชั่วคราวของรัฐบาลถูกโจมตี

ฮาดีประกาศให้เมืองท่าทางตอนใต้แห่งนี้เป็นเมืองหลวงชั่วคราวของ เยเมนหลังจากที่เขาหลบหนีการกักบริเวณที่บ้านในกรุงซานาที่กบฏยึดครองอยู่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ในเดือนต่อมา เขาได้หลบหนีออกนอกประเทศเนื่องจากกลุ่มกบฏและเหล่าแนวร่วมเข้ามาสู่เมือง เอเดน กระตุ้นให้กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ เปิดฉากการแทรกแซงทางทหารเพื่อสนับสนุนรัฐบาลของฮาดีที่ได้รับการรับรองจาก นานาชาติ

องค์การสหประชาชาติระบุว่า นับตั้งการการแทรกแซงดังกล่าวเริ่มต้นขึ้น มีผู้ถูกสังหารในเยเมนแล้วราว 5,000 คน กว่าครึ่งเป็นพลเรือน

ฮาดีจะพำนักอยู่ที่ทำเนียบประธานาธิบดีมาอาชิกในเขตเครเตอร์ใจกลางเมืองเอเดน

ทำเนียบแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักในการสู้รบที่เกาะกุมเมือง เอเดนจนถึงเดือนกรกฎาคม แต่ได้รับการซ่อมแซมเมื่อไม่นานมานี้โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งมีบทบาทนำเช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบียในการสนับสนุนรัฐบาลของฮาดี

กลุ่มพันธมิตรส่งทหารภาคพื้นดินไปยังเยเมนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมหลังจากโจมตีทางอากาศอยู่นานหลายเดือน

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th