แพทย์เผยอาการ “ปอ ทฤษฎี” สัญญาณดี มีการขยับศีรษะ ต้องประเมินอาการหลังลดยา

168

แพทย์เผย อาการ ปอ ทฤษฎี หลังผ่าตัดสัญญาณดี มีการขยับศีรษะ แต่ยังต้องประเมินอาการหลังลดยา เฝ้าระวังการติดเชื้อ ประเมินอาการวันต่อวัน ขอทุกคนช่วยเป็นกำลังใจ

วันนี้ (18 พ.ย.) นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ​หลังเข้าผ่าตัดก้อนเลือดในเยื่อหุ้มปอดด้านซ้าย​ออก ​ว่า อาการโดยรวมของผู้ป่วยดีขึ้นมาก เป็นที่น่าพอใจของคณะแพทย์ แต่ยังต้องประเมินอาการแบบวันต่อวัน โดยรวมถือว่า ผู้ป่วยยังอยู่ในภาวะวิกฤต สิ่งที่ต้องระวังจากนี้คือ ภาวะการติดเชื้อเนื่องจากผู้ป่วยยังต้องใส่เครื่องช่วยทำงานของอวัยวะหลาย อย่าง อย่างไรก็ตาม ​วันนี้เริ่มพบสัญญาณของการรู้สึกตัวมากขึ้นจากการขยับศีรษะ แต่อาจเกิดได้จากการทำงานของประสาทอัตโนมัติก็ได้ จึงยังไม่สามารถตอบได้ชัด ​ ทำให้​ยังต้องมีการประเมินอาการก่อนหลังลดยา​อีกครั้งก่อน

“ ​การผ่าตัดนำก้อนเลือดและเลือดที่ ค้างในปอดออก  ทำให้อาการเลือดออกบริเวณช่องปอดดีขึ้น มีเลือดซึมบ้าง แต่น้อย ทำให้การหายใจของ ปอ ​ดีขึ้น​ โดยแพทย์เริ่มมีการลดปริมาณเลือดและเกล็ดเลือดลงแล้ว ส่วนการให้ยาเพื่อกระตุ้นการไหลของโลหิตใช้น้อยลง สิ่งสำคัญเราต้องเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยังต้องใช้เครื่องควบคุมการหายใจอยู่ จึงจำเป็นต้องให้ยาเพื่อกดการเคลื่อนไหว  สำหรับอาการทางสมอง ในขณะนี้จะสังเกตจากการทำงานของม่านตา ซึ่งยังพบว่าตอบสนองได้ดี ​ จึงประเมินได้ว่า การทำงานของระบบสมองยัง​ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนจะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติโดยเร็วได้หรือไม่ ยังต้องประเมินและดูแลแบบวันต่อวันต่อไป อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจ เพราะยังมีความหวัง และทุกครั้งของการรักษาคือความหวังทั้งสิ้น ”นพ.วินิต กล่าว

 

ขอบคุณ/ที่มา manager online