วงเดธเมทัลในเหตุสังหารหมู่ปารีส เผยกับสื่อครั้งแรก สุดช๊อก! เห็นคนถูกยิงต่อหน้าในห้องแต่งตัว

แฟ้มภาพ

รอยเตอร์ รายงานว่า วงดนตรีร็อคจากแคลิฟอเนียร์ที่ทำการแสดงในกรุงปารีส เมื่อคืนวันที่ 13 พฤศจิกายน ซึ่งพวกเขารอดชีวิตจากเหตุสังหารหมู่กลางคอนเสิร์ตของวงมาได้ แต่ยังช๊อกกับเหตุการณ์ที่มีคนอื่นๆ ที่เสียชีวิตขณะพยายามเข้ามาหลบในห้องแต่งตัว

เจสซี ฮิวส์ นักร้องนำของวงอีเกิลส์ ออฟ เดธเมทัล (Eagles of Death Metal ) เปิดใจเป็นครั้งแรกหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสถานีโทรทัศน์นานาชาติไวซ์ (Vice) ที่จะออกอากาศบนเว็บไซต์ของช่องในสัปดาห์หน้า มีคลิปตัวอย่างความยาว 30 วินาที ถูกโพสต์ขึ้นเว็บเมื่อวานนี้ (21) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกของวงนี้ยอมเปิดปากเล่าเหตุการณ์สังหารโหดดัง กล่าว

ไวซ์ระบุว่า เหตุระเบิดและกราดยิงโดยฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในกรุงปารีสได้คร่าชีวิตคนไป 130 ราย รวมถึง 89 คนที่เข้าร่วมชมการแสดงของวงดนตรีอเมริกันวงนี้ที่ห้องโถงคอนเสิร์ตบาตาคล็ อง

“มีคน 7 คนซ่อนอยู่ในห้องแต่งตัวของพวกเรา และคนร้ายก็เข้ามาและฆ่าพวกเขาทุกคน เหลือเพียงเด็กคนเดียวที่ซ่อนอยู่ใต้แจ็คเก็ตหนังของผม” ฮิวส์ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ ขณะที่ จอช ฮอมมี ผู้ร่วมก่อตั้งวงนั่งอยู่ข้างๆ เขา

“หลายคนแกล้งตายและพวกเขากลัวมาก” ฮิวส์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ “เหตุผลหลักที่มีคนเสียชีวิตจำนวนมากนั่นก็เพราะว่าพวกเขาไม่ทิ้งเพื่อน หลายคนเอาตัวเองไปบังอยู่หน้าคนอื่น”

ในถ้อยแถลงไว้อาลัยบนหน้าเฟสบุ๊คของวง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กล่าวว่า ผู้ที่ถูกสังหารในคืนนั้นรวมถึง นิค อเล็กซานเดอร์ ผู้จัดการฝ่ายขายของวง และเพื่อนในค่ายแพลง 3 คนคือ โทมัส อายัด , มาเรีย มอสเซอร์ และมานู เปเรซ

คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่ถูกถ่ายภายในห้องโถงดังกล่าวในตอนที่การโจมตีเริ่มขึ้นนั้นได้ถูกโพสต์บน อินสตราแกรม และมีการนำไปออกอากาศทางโทรทัศน์หลังจากนั้น โดยในคลิปนี้เผยให้เห็นนักดนตรีของวง EODM (ชื่อย่อของวง) 3 คนที่อยู่บนเวทีในช่วงกลางของการแสดงดังกล่าว ในขณะที่การยิงปะทุขึ้น ทำให้มือกลองรีบหมอบตัวลงต่ำเพื่อหลบ ขณะที่มือกีตาร์คนหนึ่งวิ่งหนีลงจากเวที ส่วนอีกคนหนึ่งยืนช๊อกแข็งทื่อไม่ขยับเขยื้อน แต่ในที่สุดพวกเขาก็รอดชีวิตมาได้