ป้อมอัจยาด (Ajyad) ปราการในมักกะฮ์เพื่อปกป้องกะบะอ์จากโจรและผู้รุกราน

ป้อมปราการ “อัจยาด” (Ajyad) เป็นปราสาทตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นมัสยิดหะรอมแห่งนครมักกะฮ์ สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดยออตโตมัน และถูกรัฐบาลซาอุดิอาระเบียรื้อถอนในปี พ.ศ. 2545 เพื่อการพัฒนาเชิงพาณิชย์โดยแทนที่ด้วยโรงแรมหอนาฬิกาที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก

“อัจยาด” (Ajyad Fortress) ป้อมปราการโบราณแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ.1780 เป็นหนึ่งในปราสาทหลายแห่งที่สร้างโดยชาวออตโตมันเพื่อปกป้องอาคารกะอบะฮ์ในนครมักกะฮ์จากโจรเบดูอินและผู้รุกราน ป้อมสร้างขึ้นบนเนินเขาที่สามารถมองเห็นมัสยิดอัลหะรอมจากทางทิศใต้

จักรวรรดิออตโตมันได้ปกครองอาณาจักรกว้างใหญ่ครอบคลุมคาบสมุทรอาหรับ, คาบสมุทรบอลข่านและแอฟริกาเหนือ แต่จักรวรรดิได้ล่มสลายเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 เหลือเพียงตุรกีในปัจจุบันที่เป็นรัฐฆราวาส

เมื่อมกราคม พ.ศ. 2545 ป้อมปราการ “อัจยาด” ได้ถูกรื้อถอนเพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับโครงการก่อสร้าง ขนาดใหญ่ของทางการซาอุดิอาระเบีย ซึ่งในปัจจุบันก็คือที่ตั้งของ “อับรอญุลบัยต์ทาวเวอร์” (Abraj Al Bait) หรือโรงแรมหอนาฬิกา ซึ่งเป็นกลุ่มอาคารที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ประกอบด้วยโรงแรมตึกระฟ้า 7 หลัง สร้างเสร็จใน ค.ศ. 2012 และถูกกล่าวขานว่าเป็นอาคารที่ใช้เม็ดเงินลงทุนสูงที่สุดในโลก โดยใช้งบไปทั้งสิ้น 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามการทำลายโบราณสถานอย่างป้อมปราการ “อัจยาด” แห่งนี้และรวมไปถึงสถานที่ทางประวัติศาสตร์อื่นๆ ก็ทำให้ชาวมุสลิมทั่วโลกโดยเฉพาะตุรกีวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อราชวงศ์ซาอุฯ

“อับรอญุลบัยต์ทาวเวอร์” (Abraj Al Bait) หรือโรงแรมหอนาฬิกาถูกสร้างทับบนสถานที่ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของป้อมปราการอัจยาด