ผู้ก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรีย อาจใช้อาวุธที่ส่งไปตะวันออกกลางโดยอังกฤษ

366

อินดิเพนเดนท์ – รายงานชิ้นใหม่เผย ปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรีย อาจใช้อาวุธที่ถูกส่งไปยังตะวันออกกลางโดยสหราชอาณาจักร

การวิจัยที่ดำเนินการโดย องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนระบุว่า ปลายทางของอาวุธและปืนเล็กที่ถูกจากสหราชอาณาจักรไปยังอิรักในปี 2003 อาจจะตกไปอยู่ในมือของกลุ่มไอซิส

รายงานสรุปของผู้เชี่ยวชาญที่วิเคราะห์วิดีโอและภาพนับพันชิ้น พบว่า ไอซิสมีการเข้าถึงคลังแสงของอาวุธและกระสุนที่ออกแบบหรือผลิตมากกว่า 25 ประเทศ อาวุธเหล่านี้รวมถึงของสหรัฐอเมริกา เช่น ปืน M16 ปืนไรเฟิลสไนเปอร์ของออสเตรียและรัสเซีย รวมทั้งปืนของจีนและเบลเยียม

รายงานระบุว่า อาวุธต่างๆ ที่ไอซิสได้มา มีแนวโน้มว่าจะเป็นอาวุธที่ถูกมอบให้กองกำลังความมั่นคงอิรักโดยประเทศตะวันตกต่างๆ ระหว่างปี 2003 และปี 2007  ก่อนที่จะตกไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย หลังจากที่พวกเขาจับทหารอิรัก

รายงานเน้นย้ำ ถึงบทบาทของสหราชอาณาจักรในการจัดหาอาวุธว่า ปืนเล็กและอาวุธเบาชนิดต่างๆ ถูกส่งจากบอสเนียเฮอร์เซโกวีน่า และเซอร์เบียร์ มายังสหราชอาณาจักรในปี 2005 และปี 2006 ก่อนที่จะถูกส่งต่ออีกครั้ง ไปยังอิรัก นอกจากนั้นอาวุธกว่า 20,000 กระบอกจากจีนยังถูกส่งไปยังอิรักจากสหราชอาณาจักรในช่วงต้นปี 2007 และภายหลังปืนจำนวนมากเหล่านั้นถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด