จัดยิ่งใหญ่! โซนเอ็กซ์โประดม 300 บูธสินค้าฮาลาล ในงาน Thailand Halal Assembly 2015

274
คณะกรรมการจัดงาน Thailand Halal Assembly 2015 พบปะสื่อมวลชน ที่ห้องอาหารโซเฟีย รามคำแหง 14 ธ.ค. 2558

“Thailand Halal Assembly 2015” งานด้านกิจการฮาลาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระดม 300 บูธจัดแสดงสินค้าฮาลาล กว่าครึ่งมาจากต่างประเทศ

อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็จะถึงวันงาน Thailand Halal Assembly 2015 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 ธันวาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้ความร่วมมือของ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย

Thailand Halal Assembly 2015 เป็นงานด้านกิจการฮาลาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ป “Halal Culture & Innovation for Halal Economy” โดยงานนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่มขนาดงานใหญ่กว่าครั้งที่ผ่านมาหลายเท่า

“คราวที่แล้วเรามีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ โดยสถานที่เดิมเล็กเกินไปเหมาะสำหรับจัดงานประชุมวิชาการ แต่ไม่เหมาะสำหรับจัดงานเอ็กซ์โป ทำให้ในส่วนของบูธเมื่อปีที่แล้วมีราว 50 บูธเท่านั้น แต่ปีนี้เรามีบูธจัดแสดงเกี่ยวกับสินค้าฮาลาลเกือบ 300 บูธ จากผู้ประกอบการฮาลาลทั้งไทยและต่างประเทศ โดยมากกว่าครึ่งเป็นผู้ประกอบการต่างประเทศ” ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในงานพบปะผู้สื่อข่าว ที่ห้องอาหารโซเฟีย ย่านรามคำแห่ง เมื่อเย็นวานนี้ (14 ธ.ค.)

“นอกจากนั้นในปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่เราจะนำเสนอเรื่องฮาลาลนัมเบอร์ ซึ่งก็คือ การเปิดตัวฐานข้อมูลวัตถุดิบฮาลาลใช้ชื่อว่า H4E หรือ Halal Number for E Number เป็นการเพิ่มฐานข้อมูล Halal number เพื่อเป็นช่องทางในการตัดสินใจของผู้ประกอบการที่ต้องการวัตถุดิบฮาลาล โดยปกติในอุตสาหกรรมทั่วไป ส่วนใหญ่จะรู้จัก E number แต่ในกรณีของผลิตภัณฑ์ฮาลาล จะเอา E Number มาใช้โดยตรงไม่ได้ เพราะบางตัวไม่ฮาลาล ต้องปรับปรุงข้อมูลขึ้นใหม่ เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฮาลาล ดังนั้นจะต้องหาฐานข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับอุตสาหกรรมฮาลาล โดยเรียกว่า H number หรือ H for E ก็คือ จะต้องเอา H เข้ามาทดแทน E ให้ได้ทั้งหมด”

“ประเทศอื่นยังขาดศักยภาพที่จะทำได้ แต่เรามีศักยภาพ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลในอนาคต” ดร.วินัยกล่าว

ด้าน ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผอ.สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ในงาน Thailand Halal Assembly 2015 ครั้งนี้ยังมีการประชุมองค์กรที่เกี่ยวกับการรับรองฮาลาล เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างนักการศาสนาและนักวิทยาศาสตร์ อันจะสามารถทำให้สามารถทำงานร่วมกัน และเสริมศักยภาพของฮาลาลประเทศไทยให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น”

“ปัจจุบันไทยคือต้นแบบในเรื่องวิทยาศาสตร์และมาตรฐานฮาลาล ซึ่งไทยได้ทำมาเกือบ 70 ปีต่อเนื่องกันมา และในช่วง 13-14 ปีมานี้ นับตั้งแต่มีการจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันมาตรฐานฮาลาล สำนักงานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย จึงยิ่งทำให้บทบาทเรื่องนี้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นในระดับสากล” ดรก.ปกรณ์ กล่าว