หลานชาย เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ เข้ารับอิสลาม

538
มันดลา แมนเดลา หลานชายของอดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เนลสัน แมนเดลา

AA/BBC – มันดลา แมนเดลา หลานชายของอดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เนลสัน แมนเดลา เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และเข้าพิธีแต่งงานตามแบบมุสลิมกับ ราเบีย คล๊าร์คในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้นำศาสนาอิสลาม เชค อิบราฮีม เกเบรียล ที่เป็นผู้แต่งงานให้ทั้งสองได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว Anadolu (AA) ว่า นายมันดลา แมนเดลา เข้ารับอิสลามเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา

นายมันดลาปัจจุบันเป็นหัวหน้าเผ่าโซซา (Xhosa) จากหมู่บ้านอึมเวโซ (Mvezo)  บ้านเกิดของเนลสัน แมนเดลา ในขณะที่ราเบีย คล๊าร์ค มาจากครอบครัวของชาวมุสลิมในย่านชานเมืองทางตอนใต้ของเมืองเคปทาวน์

มันดลา ประกาศว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีที่จะประกาศการแต่งงานของผมกับ ราเบีย คล๊าร์ค ที่เคปทาวน์ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2016 ผมต้องการที่จะขอบคุณด้วยความจริงใจต่อพ่อแม่ราเบีย ครอบครัวของเธอและมุสลิม ในชุมชนสำหรับต้อนรับผมเข้าไปในหัวใจของพวกเขา”

“แม้ว่าราเบียกับผมได้รับการเลี้ยงดูในประเพณีวัฒนธรรมและศาสนาที่แตกต่างกัน แต่การได้มาอยู่ร่วมกันของเราสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เรามีเหมือนกัน นั่นคือ เราเป็นชาวแอฟริกาใต้” นายมันดลา กล่าว

พนักงานของโรงแรมได้ให้การสาบานว่า จะเก็บเรื่องานแต่งงานเป็นความลับและไม่ได้รับอนุญาตให้พูดเรื่องนี้ ทั้งนี้ไม่ค่อยมีใครที่รู้เกี่ยวกับเจ้าสาวคนใหม่

เป็นที่น่าสังเกตว่า มันดาลาแต่งงานมาแล้วถึงสามครั้งก่อนที่จะเข้ารับอิสลาม

ส่วนปฏิกิริยาต่อการการเปลี่ยนศาสนาของเขา ผู้นำสภาชนเผ่าในแอฟริกาใต้ (Contralesa) บอกกับบีบีซีว่า การเป็นมุสลิมอาจมีผลต่อการรักษาประเพณีของชาวโซซา

“ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรทั้งสิ้นสำหรับผู้นำชนเผ่าที่จะยึดตามความเชื่อใดๆ ที่เขาเลือก แต่เรามีความกังวลเกี่ยวกับว่า เขายังคงสามารถที่จะปฏิบัติตามความรับผิดชอบของเขาในฐานะหัวหน้า” เขากล่าว

หัวหน้าชนเผ่านั้น บางครั้งจะต้องนำในพิธีกรรมวันขอบคุณบรรพบุรุษ ซึ่งจะรวมถึงฆ่าสัตว์บูชาให้กับพวกเขาในพิธี

ซึ่งการปฏิบัติดังกล่าวไม่ได้สอดคล้องกับความเชื่อของชาวมุสลิมจำนวนมาก บีบีซีระบุ

ภาพในพิธีแต่งงานตามแบบอิสลามจากเว็บไซต์ http://africanspotlight.com/

CaofqHbVAAEOtyj CaoCZ_JXEAAubtJ Can6kppUAAEVzZo CansWO6WwAAx27N CanpyI3XEAAUG7E CangwOeUUAIu8Wf