โมร็อกโกทลายเซลล์ไอซิส ระดับคอมมานโด จ่อโจมตีด้วยอาวุธเคมี

อับดุลฮัก อัลกาอิม ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลาง (BCIJ) ของโมร็อกโก แถลงข่าวเผย กระสุนและอาวุธที่ยึดโดยเจ้าหน้าที่โมร็อกโกขณะที่พวกเขาจุjโจมจับกุม "ผู้ก่อการร้าย" ในเมืองหลวงราบัต เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2016 ©AFP

RT – เจ้าหน้าที่โมร็อกโกได้ทำลายแผนการของเซลล์ผู้ก่อการร้ายไอซิส ซึ่งถูกอธิบายว่า “อันตรายที่สุด” เท่าที่เคยพบ โดยได้วางแผนโจมตีที่อาจเกี่ยวข้องกับอาวุธเคมี ในระหว่างถูกจับกุมวัยรุ่น 16 ปี ถูกระบุว่าได้รับการฝึกฝนเพื่อปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย

ในการจู่โจม “เซฟเฮ้าส์”แห่งหนึ่งในอัลจาดิดา (El Jadida) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตำรวจโมร็อกโกได้จับกุมสมาชิก 10 รายซึ่งเป็นเซลล์กลุ่มก่อการร้าย และยึดอาวุธขนานใหญ่ ประกอบด้วย ปืนกลอัตโนมัติ ปืนพก และปืนไรเฟิล ที่ถูกนำมาจากลิเบีย รวมทั้งธงสัญลักษณ์ของรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่มีรายงานว่าถูกพบในการบุกจับครั้งนี้

อับดุลฮัก กาอิม (Abdelhak Khiame) ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลาง (BCIJ)  กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ในบรรดาผู้ที่ถูกจับกุม มีคนหนึ่งสัญชาติฝรั่งเศส และวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่ได้รับการฝึกเพื่อปฏิบัติการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย

“มันไปไกลกว่าเซลล์ก่อการร้ายแล้ว มันเป็นกองกำลังติดอาวุธคอมมานโดของจริง” กาอิม กล่าวว่า “สมาชิก 10 รายนี้เป็นหน่วยคอมมานโด ปฏิบัติการบนพื้นฐานของแบบแผนที่ชัดเจนซึ่งถูกออกแบบโดยไอซิส”

เซลล์สมาชิกเหล่านี้เคลื่อนไหวในเมืองเอสเซาอิร่า (Essaouira) แม็กแน็ส (Meknès) ซิดิกาเซ็ม (Sidi Kacem) และ เอลอายูน (Laayoune) โดยแก๊งก่อการร้ายยังตั้งค่ายฝึกอบรมใน เซบ อัลฮาร์ชา (Sehb El Harcha)

“คนเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนบนที่ตั้งซึ่งเชื่อมโยงกับไอซิส ทั้งให้การสนับสนุนด้านอาวุธแก่พวกเขาด้วย” ผู้อำนวยการ BCIJ กล่าวและอธิบายว่า นี่เป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงด้านกลยุทธ์ของไอซิส ซึ่งจนถึงขณะนี้พวกเขาได้ให้การฝึกเซลล์สมาชิกภายในประเทศซีเรียและอิรัก

กาอิม เสริมว่า เจ้าหน้าที่ยังยึดสารเคมีและสารพิษที่อาจจะใช้ในการทำวัตถุระเบิด โดยการจู่โจมครั้งนี้ตรวจพบ 6 ขวดที่ถูกบรรจุในปุ๋ยทางการเกษตรที่มีปริมาณกำมะถันสูง

“สารนี้ช่วยในการทำวัตถุระเบิดผลิตเองที่มีอานุภาพน่ากลัว” อาเหม็ด รามี จาก BCIJ บอกกับสื่อฮัฟฟิงตันโพสต์ โมร็อกโกว่า “เมื่อทำปฏิกิริยากับอุณหภูมิที่สูงขึ้น วัสดุนี้จะปล่อยก๊าซพิษที่ทำให้เสียชีวิตได้”

ขณะที่อีก 3 ขวดที่มีการผสมสีส้มซึ่ง “เมื่อเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีออกซิเจนก็จะสร้างสารพิษบาดทะยักที่จะโจมตีระบบประสาทส่วนกลางและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต” เจ้าหน้าที่ BCIJ อธิบายกับฮัฟฟิงตันโพสต์