นักการศาสนาซาอุฯชื่อดัง “ถูกยิง” ได้รับบาดเจ็บในเมืองทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์

263
แฟ้มภาพชีค อาอิด อัลกอร์นี provided by Saudi media (SPA)

เดอะสตาร์/เอเอฟพี – นักการศาสนาซาอุดิอาระเบียชื่อดังถูกยิงได้รับบาดเจ็บในเมืองทางตอนใต้ ของฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคาร วานนี้

เชค อาอิด อัลกอร์นี เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังถูกยิงได้รับบาดเจ็บในเมืองซัมโบอังกา (Zamboanga) แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต โฆษกหญิงของตำรวจท้องถิ่น เฮเลน กัลเวซ (Helen Galvez) กล่าวกับเอเอฟพี

“เขาพ้นขีดอันตรายแล้ว” กัลเวซ บอกกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์

รายงานของตำรวจกล่าวว่า อัลกอร์นี ถูกยิงที่ไหล่ขวา, ซ้ายแขนและหน้าอก ในขณะที่เพื่อนของเขาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียได้รับบาดเจ็บที่ต้นขาขวาและขาซ้าย

อย่างไรก็ตามมีแถลงการณ์จากสถานทูตซาอุฯ ในภายหลังว่า ไม่มีเพื่อนของอัลกอร์นีคนใดได้รับบาดเจ็บ

ตำรวจกล่าวว่า อัลกอร์นีกำลังทำการบรรยายที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งก่อนที่ชายคนหนึ่งจะออกมาจากฝูงชนและเปิดฉากยิงด้วยปืนขนาดลำกล้อง .45

เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งดูแลความปลอดภัยได้ยิงมือปืนเสียชีวิต

เธอกล่าวว่า มือปืนเป็นชาวฟิลิปปินส์ และชายฟิลิปปินส์อีก 2 คน ถูกจับในเวลาต่อมา หลังจากที่พยานระบุว่า พวกเขาอยู่กับผู้โจมตี

“เรายังไม่ทราบว่ากลุ่มนี้คือใคร หรืออะไรคือแรงจูงใจของมือปืน” กัลเวซกล่าว

สถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงมะนิลาได้ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุ อัลกอร์นีถูกยิงที่แขนเมื่อชายคนหนึ่งเดินเข้ามาใกล้รถของเขาและยิงเขาขณะที่กำลังออกจากงานประชุม

เขาไปตามคำเชิญของสมาคมทางศาสนาในท้องถิ่น สถานทูตระบุ

สถานทูตซาอุฯ ส่งตัวอัลกอร์นีโดยเครื่องบินไปกรุงมะนิลาเพื่อทำการรักษาที่นั่น

สื่อซาอุฯ รายงานว่า อัลกอร์นีเป็นนักวิชาการอิสลามอาวุโสชื่อดัง เขามีผู้ติดตามบนทวิตเตอร์มากกว่า 12 ล้านคน

ในหนังสือ”Awakening Islam” ของนักวิชาการฝรั่งเศส Stephane Lacroix เขาได้รวม อัลกอร์นีอยู่ในหมู่นักการศาสนาซาอุดีอาระเบีย “ที่มีชื่อเสียงที่สุด”

ชื่อของ อัลกอร์นีเป็นหนึ่งในบรรดาจำนวนรายชื่อนักวิชาการซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกระบุไว้โดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในหนังสือดาบิค (Dabiq) ฉบับล่าสุดของพวกเขา ซึ่งเป็นนิตยสารออนไลน์รายเดือนในบทความที่ชื่อ “จงฆ่าอีหม่ามแห่งผู้ปฏิเสธ” (Kill the Imams of Kufr)

โดยไอซิสมองนักวิชาการศาสนาเหล่านี้ว่าเป็นผู้ละทิ้งศาสนา และเรียกร้องให้ฆ่าพวกเขา โดยต่างคนต่างคิดต่างกันเอง ไม่ต้องรับคำสั่ง ตามทฤษฎี ‘หมาป่าตัวเดียว’ (Lone Wolf)

เมืองซัมโบอังกา (Zamboanga) เป็นเมืองใหญ่แห่งหนึ่งทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ มีประชากรผสมกันระหว่างผู้นับถือศาสนาคริสต์และมุสลิม และตกเป็นเป้าของการโจมตีโดยกลุ่มนักรบมุสลิมในท้องถิ่น