พันธมิตรนำโดยซาอุฯ ถล่มตลาดในเยเมน พลเรือนตายเกลื่อน 41 ศพ

97
หญิงชาวเยเมนชูป้ายสโลแกนในระหว่างการประท้วงด้านหน้าของสำนักงานสหประชาชาติในเมืองหลวงกรุงซานา

อินดีเพ็นเดนท์ – พลเรือนมากกว่า 40  คนถูกฆ่าตายในตลาดเยเมนจากการถล่มทางอากาศโดยพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุฯ

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี อ้างเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลซึ่งดูแลโดยแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ระบุว่าทางโรงพยาบาลได้รับศพผู้เสียชีวิต 41 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บ 35 คน

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตล้วนเป็นพลเรือนที่มีเด็กรวมอยู่ด้วย เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ยอดตัวเลขอาจเพิ่มสูงขึ้น”

‘มันเป็นฉากที่น่ากลัวมาก” โชวี่ ฮามุด บอกกับสำนักข่าวเอพีทางโทรศัพท์จากเมืองมัสตาบา “เลือดและร่างกระจายไปทุกที่” เขาบอกว่า ผู้เสียชีวิตส่วนมากเป็นเด็กที่ทำงานตามแผงลอยหรือเข็นสินค้าเพื่อให้ได้เงินตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ

“ประชาชนช่วยกันรวบรวมอวัยวะที่ฉีกขาดกระจายมาใส่ในถุงและผ้าห่ม” เขากล่าวเพิ่มเติมและว่า เขานับได้ทั้งหมด 40 ศพ

พยานรายที่สอง  มาซาเฮม เคดร์ กล่าวว่า   “หลายสิบคนถูกฆ่าตาย” และเขาเห็นประชาชนร้องขอความช่วยเหลือ ขณะที่มุฮัมหมัด มุสตอฟา กล่าวว่า ประชาชนกลัวที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เนื่องจากเกรงว่าจะมีระเบิดลูกที่สามยิงเข้ามาอีก

องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ซาอุฯ นั้นได้นำไปสู่แคมเปญการทำลายล้างที่ผิดกฎหมาย ด้วยการการโจมตีทางอากาศและทิ้งระเบิดใส่เป้าหมายที่เป็นพลเรือนในเยเมน

“มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ขณะที่คนอื่นๆ อีกมากมายได้รับบาดเจ็บและไร้ที่อยู่อาศัย เยเมนขณะนี้อยู่ในภาวะวิกฤตด้านมนุษยธรรม “พวกเขาระบุเพิ่มเติม

องค์การนิรโทษกรรมสากลยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัก โอบามา ยกเลิกการขายอาวุธมูลค่า ‘หนึ่งพันล้านดอลล่าร์’ แก่อาณาจักรอุดมไปด้วยน้ำมันแห่งนี้ ทั้งนี้ประธานาธิบดีโอบามาได้อนุมัติการขายระเบิดกว่า 18,000 ลูก และขีปนาวุธ 1,500 ลูกให้ซาอุดีอาระเบีย แต่ระเบิดเหล่านี้ยังไม่ได้ทำการส่งมอบ

“องค์การนิรโทษกรรมสากลได้พบทั้งระเบิดที่ยังไม่ทำงานและเศษชิ้นส่วนระเบิดที่ทำงานแล้วซึ่งเป็นของสหรัฐฯ ในซากปรักหักพังของบ้านชาวเยเมนและในสถานที่อื่นๆ ซึ่งเป็นของพลเรือน”

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ประชาชนมากกว่า 6,200 คนถูกฆ่าตายในความขัดแย้งตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 สหประชาชาติได้เตือนว่า อาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในเยเมน