สาวอังกฤษระดมเงินช่วยคนไร้บ้าน หลังได้รับการช่วยเหลือจากเขาอย่างคาดไม่ถึง!!

88
นิโคล เซดจ์เบียร์ กับ มาร์ค ชายไร้บ้าน (homeless) มาช่วยพาเธอไปหาสถานที่ที่ปลอดภัย

อินดีเพ็นเดนต์ – หญิงสาวที่ถูกช่วยโดยชายจรจัดเมื่อเธอติดอยู่ในกรุงลอนดอนในตอนกลางของคืน เธอได้ระดมเงินช่วยเหลือเพื่อแสดงความขอบคุณได้แล้วกว่า 11,000  ปอนด์ หรือราวห้าแสนห้าหมื่นบาท

นิโคล เซดจ์เบียร์ (Nicole Sedgebeer) อายุ 21 ปี หญิงสาวชาวอังกฤษ เดินทางมายังเขตยูสตัน (Euston) และพลาดรถไฟเที่ยวสุดท้ายที่จะกลับบ้านที่มิลตัน คีย์เนส (Milton Keynes) เธอต้องรอจนถึงเช้ากว่าจะมีรถไฟเที่ยวถัดไป แต่ก็พบว่าจะรอที่สถานีไม่ได้เพราะถูกปิดล๊อคหลังหมดเวลาทำการ ขณะที่เธอกำลังร้องให้น้ำตาไหลพรากอยู่นั้น  ชายไร้บ้าน (homeless) ที่ชื่อ “มาร์ค” ก็มาช่วยพาเธอไปหาสถานที่ที่ปลอดภัย

“เขาไม่เพียงแค่นำทางฉันไปที่ร้านกาแฟซึ่งเปิดตลอดทั้งคืนและสั่งกาแฟมาให้ฉันแก้วหนึ่ง แต่เขายังกลับมาเมื่อเวลาตีห้าเพื่อเดินมาส่งฉันกลับไปที่สถานีรถไฟอย่างปลอดภัย” นิโคลเขียนบนหน้าเว็บ Just Giving ซึ่งเป็นเว็บบริการอำนวยความสะดวกให้องค์การกุศลสามารถระดมเงินบริจาคได้ง่ายขึ้น

homeless
นิโคลได้แชร์เรื่องราวของเธอบนเฟซบุ๊ค ที่มีภาพของตัวเองและมาร์ค (เป็นเซลฟีครั้งแรกของเขา) พร้อมกับข้อความว่า “ฉันหวังว่าเรื่องราวนี้จะทำให้ผู้คนได้มองสองด้าน เมื่อพวกเขาเห็นคนไร้บ้าน” โพสต์ของเธอถูกแชร์ออกไปมากกว่า 19,000 ครั้งสี่วันต่อมานิโคลสามารถระดมเงินบริจาคได้ถึง 8,000 ปอนด์ เพื่อช่วยเหลือมาร์คและคนไร้ที่อยู่อาศัยอื่นๆ ทั่วยูสตัน แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันเธอจะก็ได้เงินบริจาคเพิ่มขึ้นขึ้นกว่า 11,000 ปอนด์ หรือราว 550,000 บาท“มาร์คคือรูปธรรมที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ เขาเดินออกมาจากวิถีของตนเพื่อจะมาช่วยฉันซึ่งเป็นคนแปลกหน้าโดยแท้ ในขณะที่สถานการณ์จริงๆ ของเขาก็คือ ผู้คนเดินผ่านเขาไปมาทุกวันโดยไม่เคยหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่เขา” เธอเขียนบนหน้าเว็บ Just Giving

“มาร์ค คุณเป็นหนึ่งในคนพิเศษ ฉันจะไม่มีทางดูถูกคนไร้บ้านอีกต่อไป และฉันต้องการที่จะทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อจะช่วยมาร์คและคนไร้บ้านอื่นๆ ทั่วยูสตัน” เธอระบุ