ย้อนแย้ง! สายการบินรอยัลบรูไนที่มีกัปตัน-ลูกเรือหญิงล้วน ลงจอดในประเทศซาอุฯ ซึ่งผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถ

127
เที่ยวบินของสายการบินรอยัลบรูไนซึ่งควบคุมโดยนักบินและลูกเรือหญิงล้วน

อินดีเพ็นเดนต์รายงานเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมาว่า เป็นครั้งแรกเมื่อ กัปตัน-ลูกเรือหญิงล้วนของสายการบินรอยัลบรูไนได้นำพาเครื่องบินออกจากบรูไนเดินทางไปยังเมืองเจดดาห์ในซาอุดิอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับสายการบิน จากการที่นักบินและลูกเรือหญิงล้วนได้นำเครื่องลงแตะพื้นในประเทศที่ผู้หญิงยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถ ก็นับเป็นเรื่องย้อนแย้งเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในชาติวันบรูไน ซึ่งเป็นวันฉลองเอกราชของประเทศ กัปตันชารีฟะห์ ซารีน่า สุไรนี พร้อมกับเจ้าหน้าที่อาวุโส นาเดีย กาชิม และเจ้าหน้าที่อาวุโส ซารีน่า นูร์ดิน ได้ทำการบินในเที่ยวบิน BI081 ไปยังประเทศตะวันออกกลางเมื่อที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โอกาสดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสามปีกว่าที่กัปตัน ซารีน่า ได้กลายเป็นกัปตันหญิงคนแรกของผู้ให้บริการด้านการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เธอบอกกับบรูไนไทม์ในปี 2012 ว่า “การเป็นนักบินนั้น คนทั่วไปมักมองว่ามันเป็นอาชีพที่ผู้ชายมีบทบาทสำคัญ”

“ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้หญิงบรูไนคนหนึ่ง สิ่งนี้นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ มันแสดงให้รุ่นน้องหรือโดยเฉพาะสาวๆ เห็นจริงๆ ว่า ไม่ว่าสิ่งที่พวกเขาฝันเป็นเช่นไร พวกเขาสามารถไปถึงความสำเร็จนั้น” กัปตันหญิงกล่าว

สายการบินรอยัลบรูไนมุ่งมั่นที่จะรับผู้หญิงเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมการบิน โดยปัจจุบันมีหลักสูตรฝึกงานวิศวกรรมสำหรับทั้งผู้ชายและหญิง

แต่จุดหมายปลายทางของสายการบินก็กลายเป็นจุดสนใจ เพราะผู้หญิงยังคงเผชิญข้อจำกัดในซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากมีกฎหมายที่ห้ามผู้หญิงขับรถ ซึ่งเป็นกฎที่กำหนดโดยนักการศาสนามุสลิมอนุรักษ์นิยม

ในปีที่ผ่านมา ผู้หญิงได้ใช้สื่อสังคมเพื่อประท้วงต่อต้านการถูกห้ามขับรถ

แคมเปญ Women2Drive ในเฟสบุ๊คมีคนกดไลค์เกือบ 18,000 ไลค์ และขอให้ผู้หญิงที่จะโพสต์ภาพของพวกเขาขณะขับรถ

ในเดือนธันวาคม 2014 ลูยีน อัลหะซูล (Loujain Al-Hathloul) ถูกกักตัวไว้หลังจากที่เธอพยายามที่จะขับรถจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าไปในซาอุดิอาระเบีย เมย์ซา อัลอะมูดี (Maysa Al-Amoudi) เพื่อนที่ไปเชียร์เธอก็ถูกกักตัวไว้ ทั้งสองได้รับการปล่อยตัวหลังจากถูกกักตัวกว่า 70 วัน