สุดเจ๋ง! หุ่นยนต์ไทยบุกญี่ปุ่นเซ็นสัญญา ช่วยคนชราผู้โดดเดี่ยวในโลกยุคใหม่

848
เฉลิมพล ปุณโณทก ประธานบริหารผู้ก่อตั้งซีที เอเชีย โรบอติกส์ เซ็นเอ็มโอยู กับทากะฮิโร่ ทานิ ประธานบริษัทเฟรนด์ ยักษ์ใหญ่ด้านการดูแลคนสูงอายุในญี่ปุ่น โดยมีบรรณสาร บุนนาค เอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่น อากิฮิโกะ ฟูจิ อดีตกงสุลญี่ปุ่นเชียงใหม่ และศาสตราจารย์ นายแพทย์ณรงค์ นิ่มสกุล ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สถานเอกอัครราชทู๖ไทย กรุงโตเกียว

เฉลิมพล ปุณโณทก ประธานบริหาร ซีที เอเซีย โรโบติกส์ นำหุ่นยนต์สัญชาติไทยแท้บุกญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือคนชราที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันของญี่ปุ่นซึ่งมีคน แก่เพิ่มสูงมากขึ้นในแต่ละปี

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ชื่อว่า มีคนอายุยืนมากที่สุดในโลก แต่เมื่ออายุยืนมากขึ้น กลับเป็นปัญหาใหม่และใหญ่กว่าเดิม เพราะคนแก่เหล่านี้จะมีชีวิตอยู่อย่างไร ในโลกที่ลูกหลานต้องทำงานหนัก และมีชีวิตครอบครัวของตนเอง แม้จะมีเงินและสวัสดิการจากประกันสังคมมากพอ แต่ระบบใดหรือที่จะทำให้ชีวิตของคนที่กำลังแก่ตัวลงทุกวัน ไม่เปล่าเปลี่ยวหรือโดดเดี่ยวจนเกินไป

แม้ญี่ปุ่นจะได้ชื่อว่ามี สวัสดิการดีที่สุดในโลกสำหรับผู้สูงอายุ แต่กำลังคนและอารมณ์ของผู้ดูแลที่เป็นมนุษย์ก็มีข้อจำกัดมากมาย อารมณ์และจิตใจของมนุษย์อาจมีความขยันขันแข็ง เสียสละตั้งใจทำงานดี แต่บางครั้งเมื่ออารมณ์ถูกกดดัน จิตใจก็เปลี่ยนแปรสภาพไปได้ง่าย กลายเป็นความเหนื่อยหน่ายและหงุดหงิด ในที่สุดก็นำมาซึ่งปฏิกิริยาที่ไม่ปกติหรือรุนแรงต่อคนแก่มากขึ้น

ญี่ปุ่น มีการค้นคว้าเรื่องนี้มากมาย ในที่สุดแนวคิดเรื่องการใช้หุ่นยนต์เพื่อกิจกรรมคนแก่ก็เกิดขึ้น เทคโนโลยีหุ่นยนต์ของญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่การใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ใช้ต้นทุนสูงมาก จนยากที่จะนำมาใช้อย่างแพร่หลาย เพราะราคาที่แพงลิบลิ่วจนยากที่จะนำมาใช้กับกิจกรรมประจำวันของผู้ชราได้

และ เรื่องเหลือเชื่อชนิดช็อคโลกก็เกิดขึ้น จากการวิจัยคิดค้นของคนไทยที่มีทั้งความกล้าหาญบ้าบิ่นพอที่จะก้าวออกไปทำ ธุรกิจในการผลิตหุ่นยนต์ไทยที่ใช้สื่อสารกับมนุษย์ได้ เขาคือ เฉลิมพล ปุณโณทก ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ซีที เอเซีย โรโบติกส์ จำกัด

บรรณสาร บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ประจำญี่ปุ่น รับมอบหุ่นยนต์ดินสอจำลอง จากเฉลิมพล ปุณโณทก ประธานบริหาร ซีที เอเชีย โรบอติกส์
บรรณสาร บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ประจำญี่ปุ่น รับมอบหุ่นยนต์ดินสอจำลอง จากเฉลิมพล ปุณโณทก ประธานบริหาร ซีที เอเชีย โรบอติกส์

เขา คือบุรุษหนุ่มที่เรียนจบบริหารธุรกิจจากจุฬาฯ และ MBA จาก Southern California แต่เขากลับมีความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น หลายปีมาแล้ว เขาหยิบดินสอขึ้นมาวาดรูป รูปที่เขาวาดคือหุ่นยนต์ และเขาฝันว่า มันจะเคลื่อนไหวได้ เขาฝันเฉกเช่นศิลปินคนหนึ่ง แต่จะต้องทำฝันนั้นให้เป็นความจริงและไม่ใช่แค่ภาพวาดจากจินตนาการเท่านั้น

แล้ว “หุ่นยนต์ดินสอ”ก็เกิดขึ้น น่าประหลาดที่เฉลิมพล ปุณโณทก ได้รับการต้อนรับอย่างกว้างขวางภายในเวลาเพียง 3-4 ปีหลังทดลองผลิตในฐานะที่เป็นหุ่นยนต์ซึ่งผลิตเพื่อการพาณิชย์เป็นตัวแรกและ บริษัทแรกของประเทศไทย โดยความร่วมมือและคำปรึกษาจากหลายสถาบันการศึกษาด้านวิศวกรรม

เมื่อ ปีที่แล้ว เขาขายหุ่นยนต์ให้กับธนาคารออมสิน เอ็มเคสุกี้ และยิ่งกว่านั้น ร้านอาหารในประเทศสวีเดนซื้อหุ่นยนต์จากเขาไปกว่าสิบตัว เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ล่าสุด เฉลิมพล ปุณโณทก ร่วมกับศาสตราจารย์นายแพทย์ณรงค์ นิ่มสกุล ได้ร่วมกันนำเสนอนวัตกรรมหุ่นยนต์ไทย บุกญี่ปุ่น ทำเอ็มโอยู กับเฟรนด์ บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้จำหน่ายยารักษาโรคและบ้านรับรองคนชราที่มีมากถึง 40 สาขาทั่วญี่ปุ่น ในการผลิตหุ่นยนต์เพื่อดูแลคนชราในบ้านพักคนชราญี่ปุ่น

หุ่น ยนต์ดินสอยุคใหม่ที่เพิ่งจะเซ็นเอ็มโอยูไปเมื่อเร็วๆนี้ที่ญี่ปุ่นจะพัฒนา อุปกรณ์และเทคโนโลยีต่างๆเพิ่มมากขึ้นและก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อสนองตอบความต้องการของคนชราญี่ปุ่น

นับว่า เป็นอีกเหตุการณ์ช็อคโลกที่บริษัทของประเทศที่กำลังพัฒนาแห่งหนึ่งอย่าง ประเทศไทยกลับได้รับการยอมรับให้ผลิตอุปกรณ์สำคัญที่ก้าวหน้าที่สุดของโลก ในขณะที่ญี่ปุ่นคือผู้ผลิตหุ่นยนต์ประสบความสำเร็จจนมีชื่อเสียงรายแรกๆของ โลกด้วยซ้ำไป

เฉลิมพล ปุณโณทก และศาสตราจารย์นายแพทย์ณรงค์ นิ่มสกุล ได้เซ็นสัญญาเอ็มโอยูกับทากะฮิโร ทานิ ประธานบริษัทเฟรนด์จำกัด ต่อหน้าบรรณสาร บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ประจำญี่ปุ่น และอากิฮิโกะ ฟูจิ อดีตกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำนครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 30 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา นับว่า เป็นก้าวสำคัญของนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดของไทยซึ่งได้รับการยอมรับอย่าง สูงสุด.