ซารา เนทันยาฮู ภรรยาของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ถูกอดีตพนักงานบ้านพักนายกรัฐมนตรีฟ้องต่อศาลแรงงานเยรูซาเล็ม เรียกค่าเสียหาย 450,000 เชเขล (ราว 4 ล้านบาท) จากข้อกล่าวหาข่มเหง ด่าทอ บังคับทำงานล่วงเวลา และละเมิดสิทธิแรงงานระหว่างการทำงานในบ้านพักนายกรัฐมนตรี

Ynet สื่ออิสราเอลรายงานว่า ผู้ฟ้องคือ รามี เบน ฮาโม พนักงานดูแลบ้านพักนายกรัฐมนตรีซึ่งทำงานมานานกว่า 10 ปี โดยคำฟ้องระบุว่า ระหว่างเดือนมีนาคม 2023 ถึงธันวาคม 2025 เขาถูกซารา เนทันยาฮู “ทารุณกรรมอย่างรุนแรง” เป็นประจำทุกวัน ทั้งการตะโกนด่า ดูถูก เหยียดหยาม และบังคับให้ทำงานล่วงเวลา 60–80 ชั่วโมงต่อเดือน บางวันทำงานต่อเนื่องตั้งแต่เช้าจนถึงกลางดึก

คดีนี้เกิดขึ้นประมาณหนึ่งเดือนหลังจากที่เยฮีเอล โอเฮฟ อามี พนักงานอีกคนหนึ่งของบ้านพัก ได้ยื่นฟ้องร้องแยกต่างหาก โดยกล่าวหาว่าสภาพการจ้างงานของเขานั้นไม่เป็นธรรม

ใช้คำเหยียด “โมร็อกโกล้าหลัง”

ตามคำฟ้องเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 ส.ค.) เบน ฮาโมอ้างว่า ซารา เนทันยาฮูเรียกเขาว่า “โมร็อกโกล้าหลัง” หลายครั้ง พร้อมพูดว่า “ฉันคือภรรยานายกรัฐมนตรี คุณต้องทำตามที่ฉันสั่ง” ซึ่งเขาระบุว่าเป็นการเหยียดเชื้อสายและทำให้อับอายอย่างต่อเนื่อง

เขายังกล่าวหาว่า ถูกตะโกนด่าและตำหนิจากงานบ้านเล็กน้อยเป็นประจำ รวมถึงถูกสั่งให้ทำความสะอาดกระเป๋าส่วนตัว พื้นรองเท้าของซารา และต้องล้างมือหลายครั้งระหว่างการทำงาน หากทำไม่ถูกใจจะถูกด่าทอทันที

ด่าทอเรื่องงานบ้าน ขว้างถุงพลาสติกลงพื้น

เบน ฮาโมยังอ้างว่า ในช่วงเดือนสุดท้ายของการทำงาน ซารา เนทันยาฮูมักตำหนิเขาด้วยถ้อยคำ เช่น “คุณทำความสะอาดไม่เป็น” “คุณทำความสะอาดได้แย่มาก” และ “ทำไมพื้นถึงไม่สะอาด” รวมถึงเคยไล่เขาออกจากห้อง พร้อมกล่าวหาว่า “คุณกำลังทำลายครอบครัวของฉัน” และ “นายกรัฐมนตรีกับฉันไม่ชอบคุณ”

ตามเอกสารคดีที่สื่ออิสราเอลรายงาน หนึ่งในเหตุการณ์ที่ถูกหยิบยกเป็นหลักฐานคือ ซารา เนทันยาฮูไม่พอใจวิธีพับและจัดเก็บถุงพลาสติกในตู้ครัว ก่อนจะขว้างถุงลงพื้น พร้อมสั่งให้เบน ฮาโมเก็บ และด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ถูกบังคับทำงานวันสะบาโต แม้เพิ่งผ่าตัดหัวใจ

โจทก์ยังกล่าวหาว่า เขาถูกบังคับให้ทำงานดึกดื่นแม้ว่าลูกสาวของเขาจะมีอาการป่วย อีกทั้งยังถูกบังคับให้อยู่ทำงานหลังเข้าสู่ วันสะบาโต แม้ซาราจะทราบว่าเขาเป็นชาวยิวเคร่งศาสนา

นอกจากนี้ เขาอ้างว่า หลังเกิดอาการหัวใจและเข้ารับการสวนหลอดเลือดหัวใจในปี 2025 กลับไม่ได้รับการผ่อนภาระงาน แต่ยังถูกปฏิบัติอย่างรุนแรงเช่นเดิม จนตัดสินใจลาออกในที่สุด

เบน ฮาโมกล่าวว่า เดิมทีเขาเขียนใบลาออกโดยระบุเหตุผลว่า “ลาออกเพราะภรรยานายกรัฐมนตรีตะโกนด่า” แต่ผู้บังคับบัญชาปฏิเสธรับเอกสาร และขอให้เปลี่ยนข้อความเป็น “ลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัว” จึงจะยอมดำเนินการ

ทำเนียบนายกฯ ปฏิเสธ ชี้เป็นเกมการเมือง

สำนักงานนายกรัฐมนตรีอิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยระบุว่าเป็น “เรื่องแต่ง” และกล่าวหาสถานีโทรทัศน์ช่อง 12 รวมถึงสื่อบางแห่งว่า กำลังดำเนินแคมทางการเมืองเพื่อโจมตีครอบครัวเนทันยาฮูในช่วงก่อนการเลือกตั้ง

คดีนี้ถือเป็นข้อพิพาทแรงงานล่าสุดในชุดคดีที่อดีตพนักงานบ้านพักนายกรัฐมนตรีหลายคนเคยยื่นฟ้องเกี่ยวกับพฤติกรรมของซารา เนทันยาฮู อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล และยังไม่มีคำพิพากษายืนยันข้อเท็จจริง