เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเตือนประเทศในภูมิภาคว่า หากต้องการหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีตอบโต้จากเตหะราน ต้องปิดกั้นไม่ให้สหรัฐและอิสราเอลใช้ดินแดนของตนเป็นฐานสำหรับปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

เพรสทีวี สื่ออิหร่าน รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อะลี ริฎอ อะรอฟี สมาชิกสภาผู้นำเฉพาะกาลสามคนของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (8 มี.ค. 69) ว่า อิหร่านเอาจริงกับคำเตือนเกี่ยวกับการโจมตีเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐหรืออิสราเอลในประเทศอื่น หากประเทศเหล่านั้นเปิดทางให้ใช้ดินแดนโจมตีอิหร่าน

“อิหร่านไม่ลังเลที่จะโจมตีศัตรูและฐานที่มั่นของพวกเขา ประเทศใดที่ต้องการความปลอดภัย จำเป็นต้องปิดกั้นไม่ให้ศัตรูใช้ดินแดนของตน” อะรอฟีกล่าว

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นขณะที่อิหร่านยังคงโจมตีฐานทัพและทรัพย์สินทางทหารของสหรัฐในหลายประเทศในภูมิภาค เพื่อตอบโต้การโจมตีของสหรัฐและอิสราเอลต่อดินแดนอิหร่าน

การโจมตีตอบโต้ของอิหร่านเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐและอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน ซึ่งตามรายงานของสื่ออิหร่านระบุว่า รวมถึงการลอบสังหารผู้นำสูงสุด อยาตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี และผู้บัญชาการทหารระดับสูงหลายคน

ทางการอิหร่านระบุว่า การตอบโต้ได้โจมตีเป้าหมายหลายแห่งในดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง รวมถึงฐานทัพสหรัฐในประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่ประเทศในภูมิภาคบางแห่งเรียกร้องให้อิหร่านยุติการโจมตี เตหะรานระบุว่า ปฏิบัติการจะยุติลงก็ต่อเมื่อประเทศเหล่านั้นหยุดอนุญาตให้สหรัฐและอิสราเอลใช้ดินแดนและน่านฟ้าโจมตีอิหร่าน

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ประธานาธิบดีอิหร่าน มัซอูด เปเซซคียอน กล่าวแสดงความเสียใจต่อประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของอิหร่าน แต่ยืนยันว่า เตหะรานจะไม่ลังเลที่จะโจมตีฐานหรือทรัพย์สินในประเทศเหล่านั้น หากถูกใช้เป็นจุดโจมตีต่ออิหร่าน.