เกาหลีใต้รุกส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาล ดึงนักท่องเที่ยวมุสลิม

รัฐบาลเกาหลีใต้เผย เตรียมเดินหน้าเพิ่มการรับรองอาหารฮาลาลและร้านอาหารเพื่อรองรับตัวเลขการเติบโตของนักท่องเที่ยวมุสลิมจากตะวันออกกลางและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงาน

อาหารฮาลาล (Halal Food) หมายถึงอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งอนุมัติตามบัญญัติศาสนาอิสลามให้มุสลิมบริโภคหรือใช้ประโยชน์ได้

กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวแนวทางที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม อันจะเป็นการส่งเสริมการค้าและการลงทุนในประเทศตามแนวนโยบายของประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ

เกาหลีใต้ได้ต้อนรับการไหลบ่าเข้ามาของนักท่องเที่ยวมุสลิมที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของวัฒนธรรมป๊อปเกาหลี และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism) จากนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง

“จำนวนนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยกระแสเกาหลีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา” กระทรวงระบุในแถลงการณ์และว่า “เราต้องเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้นจากตะวันออกกลางและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะหลังการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน”

จำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมได้เพิ่มขึ้นจาก 540,000 คนในปี 2012 เป็น 750,000 คนในปี 2014 และคาดว่าจะเพิ่มไปถึง 800,000 คนในปีนี้

ความพร้อมของอาหารฮาลาลถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวมุสลิม รัฐบาลเกาหลีใต้บอกว่าจะทำงานร่วมกับองค์กรธุรกิจฮาลาลเพื่อที่จะขยายจำนวนของอาหารที่ได้รับการรับรองและร้านอาหารที่มีอยู่ในประเทศ

ปัจจุบันนี้เกาหลีมีเพียงห้องอาหารฮาลาล 12 แห่งที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสหพันธ์มุสลิมเกาหลี โดย 8 แห่งตั้งอยู่ในกรุงโซล

องค์การการท่องเที่ยวเกาหลี (KTO) ได้แนะนำร้านอาหารเหล่านี้ในหนังสือคู่มือการท่องเที่ยวในหมวด “ร้านอาหารมุสลิม” แต่ร้านส่วนมากตั้งอยู่ในเขตกรุงโซล

ในความพยายามที่จะขยายเมนูอาหารฮาลาลในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและโรงพยาบาล รัฐบาลกล่าวว่าจะจัดพิมพ์หนังสือคู่มือวิธีการทำอาหารเกาหลีให้สอดคล้องกับบัญญัติศาสนาอิสลาม

นอกจากนี้รัฐบาลยังมีแผนจะทำให้ซุปไก่และบาร์บีคิวเกาหลีได้รับการรับรองฮาลาลเพื่อการส่งออกในตลาดตะวันออกกลาง

และเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว รัฐบาลจะผลักดันให้มีการผ่อนคลายกฎระเบียบของการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับการก่อการร้าย

กระทรวงการท่องเที่ยวกล่าวว่า จะส่งเสริมให้สนามบินหลัก โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สร้างห้องละหมาดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวมุสลิม โดยปัจจุบันเกาหลีใต้มีห้องละหมาด 32 แห่งในโรงแรมทั่วประเทศ