ยอดการใช้งานอินเตอร์เนตบนเครื่องบินของสายการบินเอทิฮัด พุ่งสูงขึ้นทั่วทั้งฝูงบิน

255

•       การใช้สัญญาณเครือข่าย Wi-Fi ของสายการบินเอทิฮัด เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 ในปี 2557

•       การใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายบนสายการบินเอทิฮัด เพิ่มขึ้นร้อยละ 60 ในปี 2557

•       ยอดอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายบนเครื่องบินของสายการบินมีจำนวนกว่า 2.5 ล้าน เครื่องในปี 2557

•       จำนวนเวลาการรับชมรายการสดทางโทรทัศน์เฉลี่ย 50,000 ชั่วโมงทุกเดือน

สาย การบินเอทิฮัด ในอีกไม่กี่อึดใจนี้ กำลังจะกลายเป็นสายการบินเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่ให้บริการเชื่อมต่อสัญญาณ บนเครื่องบินทั่วทั้งฝูงบิน จากยอดการใช้งานอินเตอร์เนตและโทรศัพท์ไร้สายที่ทะยานสูงขึ้นในปี 2557

การ เติบโตดังกล่าวทำให้ผู้โดยสารล็อกอินเข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เนตไร้สายของ สายการบินฯ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 จากปีที่แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมในการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวสำหรับทำงานหรือเพื่อความ บันเทิงระหว่างเดินทางของผู้คนในปัจจุบัน

ความ ต้องการในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนเครื่องบินที่เพิ่มสูงขึ้น ยังเกื้อหนุนให้การใช้อุปกรณ์สำหรับเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่บนเครื่อง บินของสายการบินเพิ่มขึ้นถึง 2.6 ล้านเครื่อง ในปี 2557 การรับส่งข้อความ และใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 62 และร้อยละ 61 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2556

iOS คือ ระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมสูงสุดบนเครื่องบิน ด้วยจำนวนผู้โดยสารของสายการบินที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เนตด้วยไอแพด และไอโฟน ถึงมีจำนวนถึงร้อยละ 55 ขณะที่ร้อยละ 30 ใช้อุปกรณ์ผ่านทางระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

บริการ รายการสดทางโทรทัศน์ของสายการบินเอทิฮัด ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีและได้รับการตอบรับที่เป็นบวกจากผู้โดยสาร ด้วยจำนวนเวลาในการรับชมข่าวสารและการแข่งขันนัดสำคัญถึง 50,000 ชั่วโมงในแต่ละเดือน

มร.ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ ประธานฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินเอทิฮัด กล่าว เรา ยังคงมอบความประทับใจในการเดินทางบนน่านฟ้าให้กับผู้โดยสารตลอดมา ด้วยนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนเทคโนโลยีการสื่อสารและระบบความบันเทิงที่ตอบสนองความต้องการของผู้ โดยสารได้ดีที่สุด

เมื่อ ผู้โดยสารเดินทาง ก็ยังคงต้องการเชื่อมต่อกับที่ทำงาน เพื่อนๆ และครอบครัว และต้องการรับทราบข้อมูลข่าวสารในโลกตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทำได้แล้วตลอดการเดินทางบนเที่ยวบินของสายการบินเอทิฮัด

บริการดังกล่าว ประกอบด้วยอินเตอร์เนตไร้สาย การเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ และรายการสดทางโทรทัศน์ ประกอบเข้ากับโซลูชั่น “Etihad Wi-Fly” สนับสนุนโดย Panasonic Avionics Global Communications Suite และการเชื่อมต่อ  โซลูชั่น “OnAir” บนเครื่องบิน

บริการ บรอดแบนด์อินเตอร์เนตความเร็วสูง ให้ผู้โดยสารส่งอีเมล์ เข้าสู่เว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่ชอบ อัพเกรดที่นั่ง และเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายจากที่นั่งของผู้โดยสารเองบน ความสูง 35,000 ฟุตเหนือพื้นดิน

บริการ เชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย ให้ผู้โดยสารใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่และสมาร์ทโฟนในการรับเข้าและโทรออก รับส่งข้อความ หรืออีเมล์ หรือใช้บริการค้นหาข้อมูลทางเว็บไซต์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอื่นๆ อีกมากมาย

รายการสดทางโทรทัศน์มีให้รับชมแล้วบนเครื่องบินลำตัวกว้างทั้ง 43 ลำ ที่รวบรวมคอนเทนต์จาก 7 ช่องรายการดัง ได้แก่ช่อง BBC World News ช่อง Sport 24 และช่อง CNN ซึ่งเป็นช่องที่มีการรับชมสูงสุด 3 อันดับ ตลอดจนช่อง CNBC ช่อง euronews ช่อง NHK World Premium จากญี่ปุ่น และช่อง Sky News Arabia.

ฝูงบินที่ติดตั้งระบบการเชื่อมต่อสื่อสารดังกล่าวประกอบด้วยเครื่องบินโดยสารจำนวน 92 ลำ ได้แก่ เครื่องบินแอร์บัสA319/320/321 29 ลำ A330 26 ลำ A340 11 ลำ A380 1 ลำ เครื่องบินตระกูลโบอิ้ง 777 จำนวน 24 ลำ และ B787 Dreamliner ลำแรก ซึ่งให้บริการทั่วทั้ง 6 ทวีป เครื่องบินที่มีกำหนดการส่งมอบในอนาคต ตลอดทั้งปี 2558 จะได้รับการติดตั้งระบบการเชื่อมต่อสื่อสารทุกลำ

 แพค เกจการเข้าถึงอินเตอร์เนต เริ่มต้นที่ 5 ดอลลาร์สหรัฐ และสามารถชำระค่าบริการผ่านทางบัตรเครดิต เพย์พอล และวิธีการชำระเงินอื่นๆ ที่สะดวก การใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเรียกเก็บค่าบริการไปยังเครือข่ายโทรศัพท์ที่ ให้บริการ ตามอัตราค่าใช้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศของเครือข่ายโทรศัพท์นั้นๆ

หมายเหตุ: เครื่อง บินแบบลำตัวแคบของสายการบินเอทิฮัดทุกลำ ให้บริการอินเตอร์เนตไร้สาย และโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือให้บริการเพียงโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น