ขบวนรถบัส 5 รถพยาบาล 1 ออกจากอาเลปโปตะวันออก อพยพอย่างต่อเนื่อง

© Sputnik/ Mikhail Alaeddin

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) และสภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย(SARC) ได้นำพาขบวนรถโดยสาร 5 คัน และรถพยาบาล 1 คน ออกมาจากอาเลปโปตะวันออกแล้ว

ในความพยายามอพยพประชาชนและนักรบกบฏออกจากอเลปโปตามข้อตกลงของฝ่ายรัฐบาลและกบฏ ล่าสุดสปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างโรเบิร์ต มาร์ดินี ผู้อำนวยการ ICRC ภูมิภาคตะวันออกกลาง ระบุว่า คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) และสภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย(SARC) ได้นำพาขบวนรถโดยสาร 5 คัน และรถพยาบาล 1 คน ออกมาจากอาเลปโปตะวันออกแล้ว

“ในที่สุดรถบัส 5 คัน และรถพยาบาล 1 คัน นำโดย SARC และ ICRC เพิ่งออกมาจากความมืดและหนาวของอเลปโป หวังว่าการดำเนินการจะเป็นไปอย่างราบรื่น” มาร์ดินีโพสต์ในบัญชีทวิตเตอร์ทางการของเขา
ในวันนี้ (จันทร์)

อัลจาซีรารายงานว่า การอพยพพลเรือนซีเรียและนักรบกบฏพร้อมครอบครัวจากภาคตะวันออกของอาเลปโปภายใต้ข้อตกลงที่มีความซับซ้อนได้กลับมาดำเนินการอีกครั้ง หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงในนิวยอร์กตกลงกันได้ต่อร่างมติที่สร้างความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติสามารถตรวจสอบกระบวนการเหล่านี้ได้

การอพยพนักรบกบฏและครอบครัวของพวกเขาออกจากอาเลปโปตะะวันออกเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ฝ่ายกบฏต้องยอมให้รัฐบาลซีเรียอพยพผู้คนจากหมู่บ้านฟูอา และกาฟาริยา ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมชีอะห์ที่ถูกฝ่ายกบฏปิดล้อม อัลจาซีรารายงาน

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานว่า ล่าสุดรถพยาบาลและรถโดยสารก็สามารถที่จะเข้าไปยังหมู่บ้านใส่ ฟูอา และกาฟาริยา ในช่วงท้ายวันอาทิตย์หลังจากที่ถูกขัดขวางมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ก่อนหน้านี้กระบวนอพยพต้องหยุดชะงักหลังเกิดการปะทะกันระหว่างฝ่ายกบฏและฝ่ายรัฐบาล และรถบัสที่รัฐบาลส่งไปเพื่อรับผู้อพยพจาก 2 หมู่บ้านชีอะห์ถูกฝ่ายกบฏเผาวอด