กราดยิงมัสยิดในแคนาดา ขณะกำลังละหมาด เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย

69
ภาพจากทวิตเตอร์ Daniel

RT – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายจากเหตุกราดยิงใส่มัสยิดในเมืองควิเบก แคนาดา เมื่อวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) พยานคนหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่ามือปืนมากกว่า 3 ราย โดยขณะเกิดเหตุมีผู้ละหมาดอยู่ในมัสยิดประมาณ 40 คน

เหตุยิงเกิดขึ้นที่ศุนย์วัฒนธรรมอิสลามเมืองควิเบก ตั้งอยู่บนถนนเซนต์ฟอย

รัฐควิเบกกล่าวว่า เหตุการณ์โจมตีมัสยิดนี้จะถูกถือว่าเป็นการก่อการร้าย

สถานการณ์ตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่แล้ว และประชาชนทั้งหมดได้รับการอพยพ ตำรวจเมืองควิเบกทวีตเมื่อเร็วๆ นี้ โดยตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธหนักถูกส่งเข้าไปเคลียร์พื้นที่มัสยิด

ภาพจากทวิตเตอร์ Daniel

พยานคนหนึ่งบอกกับรายการวิทยุของแคนาดาว่า หนึ่งในผู้โจมตีได้ตะโกน “อัลลอฮูอักบาร์”  ขณะเปิดฉากยิง

“คนหนึ่งเริ่มเปิดฉากยิง โดยทันทีที่ยิงเขาก็ตะโกนว่า อัลลอฮูอักบาร์ (อัลเลาะห์ผู้ทรงเกรียงไกร) กระสุนถูกผู้คนที่กำลังละหมาด จนเสียชีวิต ส่วนผมกระสุนผ่านศีรษะไปอย่างเฉียดฉิว” พยานที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวและบอกเพิ่มเติมว่า ผู้โจมตี “ดูเหมือนจะพูดสำเนียงควิเบกได้ดีมาก”

ตำรวจรายงานว่ามีผู้ต้องสงสัย 2 รายถูกจับกุมตัว

ภาพจากทวิตเตอร์ Daniel

มีรายงานที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับจำนวนผู้โจมตี สื่อ Le Soleil รายงานว่ามีอย่าง 2 ราย โดยคนหนึ่งถือปืนไรเฟิล AK-47 และหนึ่งในนั้นคาดว่าจะเป็นชายอายุ 27 ปี ขณะที่พยานซึ่งอ้างโดยสำนักข่าวรอยเตอร์บอกว่าคนร้ายมีมากกว่า 3 คน

รายงานระบุว่ามีประชาชนหลายคนได้รับบาดเจ็บ

นายกรัฐมนตรีของแคนาดา นายจัสติน ทรูโด ประณามการกราดยิงนี้ว่าเป็น “การโจมตีขี้ขลาด”

“คืนนี้ชาวแคนาดาต้องโศกเศร้ากับผู้ที่เสียชีวิตจากการโจมตีขี้ขลาดต่อมัสยิดในเมืองควิเบก ผมขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและครอบครัวของพวกเขา” นายกรัฐมนตรีทรูโดทวีต

แม้ยังไม่สามารถระบุถึงแรงจูงใจในการโจมตีครั้งนี้ แต่สื่อรายงานอ้างการโจมตีมัสยิดที่เกิดก่อนหน้านี้มักมีสาเหตุมาจากอิสลาโมโฟเบีย ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาก็เคยมีการนำหัวหมูมาทิ้งไว้หน้ามัสยิดพร้อมข้อความว่า “อร่อย”