เยอรมนีสั่งปิดมัสยิด “วะฮาบีซะลาฟี” ในกรุงเบอร์ลิน แหล่งนัดพบ “ไอซิส”

147

สำนักข่าว DW ของเยอรมนีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเยอรมนีสังปิดมัสยิดของสมาคมที่ชื่อ “ฟุซซิลัต 33” (Fussilet 33) เมื่อวันอังคาร ที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าองค์กรดังกล่าวต้องสงสัยว่าเป็นแหล่งนัดพบของกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรง อัยการระบุ

อานิส อัมรี ชายสัญชาติตูนีเซีย ที่โจมตีตลาดคริสต์มาสเบอร์ลินในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก มักแวะเวียนมาที่มัสยิดแห่งนี้ กระทรวงมหาดไทยเยอรมนีระบุ

สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในกรุงเบอร์ลินจับกุมชาย 3 คนที่ต้องสงสัยว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ชายเหล่านี้มักเดินทางไปยังมัสยิดซึ่งดำเนินการโดยสมาคมแห่งนี้

ตำรวจบุกค้นสถานที่ต่างๆ 24 แห่งทั่วกรุงเบอร์ลิน เมื่อเช้าตรู่ของวันอังคารโดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 400 นายในปฏิบัติการครั้งนี้ หน่วยงานท้องถิ่นระบุ

เจ้าหน้าที่ปิดมัสยิดดังกล่าวเป็นปฏิบัติการต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมัสยิดแห่งนี้ถูกจับตาเฝ้าระวังมาตั้งแต่ปี 2015 เหตุเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยในการรับสมัครคนและหาเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

การสั่งปิดสมาคมดังกล่าวหมายความว่า กลุ่มจะถูกยกเลิกตามกฎหมายและไม่สามารถไปเช่าสถานที่เพื่อทำมัสยิดจัดกิจกรรมของพวกเขาได้อีกต่อไป

เยอรมนีมีมาตรการเชิงรุกเพื่อลดภัยคุกคามจากการก่อการร้ายและการแก้ไขปัญหากลุ่มหัวรุนแรงหลังเกิดเหตุโจมตีกรุงเบอร์ลิน

มาตรการดังกล่าวรวมถึงการบุกตรวจค้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศและนำเสนอกฎหมายเพื่อควบคุมชาวต่างชาติที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงซึ่งจะถูกปฏิเสธให้พำนักในประเทศไปจนกระทั่งการเนรเทศ

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเยอรมนีระบุ มีบุคคลมากกว่า 500 คนที่ถูกจัดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นภัยคุกคามต่อเยอรมนี โดยกว่าครึ่งของจำนวนนี้ไม่ใช่คนสัญชาติเยอรมัน

ด้านสำนักข่าวยูโรนิวส์ภาคภาษาเปอร์เซียระบุว่า มัสยิดดังกล่าวเป็นมัสยิดของกลุ่มมุสลิมวะฮาบีซาลาฟี และสถานที่แห่งนี้สื่อท้องถิ่นกล่าวว่าเป็น “มัสยิดไอซิส” ซึ่งถูกรู้จักดีในเยอรมนี

กลุ่มดังกล่าวที่ตั้งชื่อว่า “ฟุซซิลัต 33” นั้นนำมาจากเลขที่อยู่ของมัสยิดซึ่งตั้งอยู่ย่านโมอาบีท เบอร์ลิน และถูกสงสัยว่าได้รับทุนสนับสนุนจากไอซิสตลอดหลายปีที่ผ่านมา ยูโรนิวส์ระบุ