หน้าแรก Headline

ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย “จับมือ” ต้านกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

104
ทหารฟิลิปปินส์เดินหน้าเตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม © Getty Images / Kyodo

ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย จะร่วมมือด้านการป้องกันทั้งทางอากาศและทางทะเล หลังมีการโจมตีบ่อยครั้งจากผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่เชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส

สำนักข่าวนิเคอิของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย “ไฮชามุดดีน ตวน ฮุสเซน“  กล่าวว่า สามประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะร่วมมือกันปกป้องน่านน้ำบริเวณเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายนนี้ และจะร่วมมือด้านการป้องกันทางอากาศด้วยเช่นกัน

ในน่านน้ำบริเวณตอนใต้ของฟิลิปปินส์ การลักพาตัวลูกเรือโดยฝีมือของกลุ่มอาบูไซยาฟได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก ในขณะเดียวกันทางฝั่งตะวันตกของมินดาเนา ในเมืองมาราวี กำลังประสบความทุกข์เข็ญจากความขัดแย้งอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่ม “มาอูเต” ซึ่งเป็นเครือข่ายไอซิส พยายามที่จะสร้างเขตปกครองที่เป็นอิสระของตนเอง นักรบเครือข่ายไอซิสจากซาอุดิอาระเบียและประเทศอื่นๆ เป็นที่รู้กันว่ากำลังเข้ามาในประเทศนี้ด้วยเช่นกัน การร่วมมือป้องกันทางอากาศและทางทะเลมีจุดหมายเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มหัวรุนแรงสามารถจัดตั้งฐานปฏิบัติการที่มั่นคงได้

ในระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงเอเชียซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันในสิงคโปร์ รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย “รีอามิซาร์ด รีอาคูดู” ได้เชิญสิงคโปร์  ไทย และประเทศอื่นๆ ให้เข้าร่วมการป้องกันประเทศร่วมกันนี้ เนื่องจากพัฒนาการที่อยู่รอบๆ มินดาเนาสามารถแพร่กระจายไปยังที่อื่นได้ ในการตอบสนองคำเชิญดังกล่าวรัฐมนตรีกลาโหมของสิงคโปร์ “อิง เอง เหน” บอกกับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า จะเข้าร่วมในการป้องกันทางทะเลร่วมกัน

กลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์หลายกลุ่มในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเปลี่ยนไปสู่ความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลมาจากการกระชับความสัมพันธ์กับไอซิส “อิสนีลอน ฮาปิลอน” (Isnilon Hapilon) ผู้ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในฟิลิปปินส์และหัวหน้ากลุ่มอาบูไซยาฟ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำท้องถิ่นของไอซิส

มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างน้อย 31 กลุ่มที่เชื่อมโยงกับไอซิส ตามรายงานของหน่วยความมั่นคงประเทศสิงคโปร์ ที่เน้นย้ำถึงความสำคัญในการปิดกั้นองค์กรเหล่านี้ไม่ให้หยั่งรากลึกในภูมิภาค

อิทธิพลไอซิสยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอินโดนีเซีย ประเทศซึ่งมีประชากรมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก มีบุคคล 3 รายถูกจับเพราะสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งถูกประกาศว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับไอซิส

ในมาเลเซียมีการระเบิดบาร์ในแถบชานเมืองกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ที่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิด 15 ราย ระเบิดนี้เชื่อกันว่าถูกจัดการโดยนักรบชาวมาเลเซียผู้ที่เคยเข้าร่วมต่อสู้กับไอซิสในซีเรียมาแล้ว

ในเมืองมินดาเนา ทหารยังคงสู้รบกับกลุ่มมาอูเต มีนักรบมาอูเต 134 คนถูกสังหารในวันอังคารที่ผ่านมา กองทัพฟิลิปปินส์ได้เพิ่มขีดความสามารถในการค้นหาและทำลายโดยการใช้เครื่องบินรบที่มีการทำลายล้างสูง ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้ประกาศความตั้งใจของเขาใที่จะเอาชนะไอซิสและกวาดล้างอิทธิพลของมัน

นอกเหนือไปจากประชากรมุสลิมที่มีจำนวนมากแล้ว เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังอยู่ในวิสัยที่อิทธิพลของการก่อการร้ายจะเติบโตขึ้น เพราะกลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังสูญเสียดินแดนยึดครองในอิรักและซีเรีย  เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยส่งผลต่อการชะลอตัวเศรษฐกิจและบ่อนทำลายการลงทุนจากต่างชาติ ด้วยเหตุนี้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้จึงกำลังมาหันหน้ามาร่วมกันในการต่อสู้ร่วมกันกลุ่มหัวรุนแรงอย่างเร่งด่วน