ไอซิสระเบิดมัสยิดโบราณเมืองโมซูล ที่ “อะบูบักร์ บักดาดี” เคยใช้ประกาศตั้งรัฐคอลีฟะห์

183
มัสยิดโบราณที่มีชื่อเสียงเบื้องหลังฝูงชนในเมืองโมซูล / AP

รอยเตอร์/อินดีเพนเดนท์ – ไอซิสระเบิด “มัสยิดอัลนูรี” ในเมืองโมซูล ที่อะบูบักร์ อัลแบกดาดี ผู้นำไอซิสเคยใช้เป็นที่ประกาศตั้งรัฐคอลีฟะห์

ทหารอิรักเผย ไอซิสระเบิด “มัสยิดอัลนูรี” มัสยิดที่มีชื่อเสียงของเมืองโมซูล โดยมัสยิดจากยุคกลางแห่งนี้ อะบูบักร์ อัลบักดาดี ผู้นำไอซิสได้ใช้เป็นสถานที่ประกาศตั้งรัฐคอลีฟะห์ที่กินพื้นที่ประเทศอิรักและซีเรีย เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

“การระเบิดหอคอย “อัลฮัดบา” (al-Hadba) และแกรนด์มัสยิดอัลนูรี (al-Nuri) เท่ากับเป็นการยอมรับความพ่ายแพ้อย่างเป็นทางการ” นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวให้ความเห็นสั้นๆ ในเว็บไซต์ของตน

ชาวอิรักเรียกหอคอยสุเหร่าที่สูง 45 เมตรว่า “อัลฮัดบา” (al-Hadba) และธงดำของกลุ่มไอซิสก็โบกสะบัดอยู่บนนี้มาตั้งแต่ปี 2014

สำนักข่าวอะมัก (Amaq) กระบอกเสียงของไอซิสกล่าวหาว่าเครื่องบินรบของสหรัฐฯ เป็นผู้ทำลายมัสยิดแห่งนี้ แต่สหรัฐฯ ได้ออกมาปฏิเสธอย่างรวดเร็วว่าไม่ได้มีการโจมตีในพื้นที่ดังกล่าว และว่าไอซิสคือผู้ต้องรับผิดชอบต่อการทำลายครั้งนี้

ภาพนิ่งที่ถ่ายจากวิดีโอเผยให้เห็นว่าแกรนด์มัสยิดนูรี ประจำเมืองโมซูล ในอิรักที่ถูกทำลาย / วันที่ 21 มิถุนายน 2017 เอกสารแจกกิงทัพอิรักผ่านทาง Reuters TV

สำนักสื่อสารของกองทัพอิรักได้เผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศที่เผยให้เห็นมัสยิดและหอคอยสูญราบและกระจายเป็นเศษซากปรักหักพังอยู่ในบริเวณบ้านหลักเล็กๆ ของเมืองเก่าย่านประวัติศาสตร์ที่กลุ่มก่อการร้ายถูกล้อมอยู่ภายใน

ภาพนิ่งที่ถ่ายจากวิดีโอเผยให้เห็นว่าแกรนด์มัสยิดนูรี ประจำเมืองโมซูล ในอิรักที่ถูกทำลาย / วันที่ 21 มิถุนายน 2017 เอกสารแจกกิงทัพอิรักผ่านทาง Reuters TV