นักข่าวมอลตา ผู้ขุดคุ้ย “เอกสารลับปานามา” ถูกลอบฆ่าปิดปาก

57

อินดีเพนเดนท์ – ดาฟนี คารูอานา กาลิเซีย (Daphne Caruana Galizia) นักข่าวหญิงประเทศมอลตา ซึ่งทำงานด้านข่าวสืบสวนสอบสวนการทุจริตถูกสังหารคารถของเธอที่ระเบิดเป็นชิ้นๆ

ไม่นานหลังขับรถเปอร์โย 108 ออกไป รถของกาลิเซียก็เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ชิ้นส่วนปลิวกระจายไปยังกำแพง และพื้นที่เปิดโล่ง

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า กาลิเซียเพิ่งไปแจ้งความต่อตำรวจว่าเธอถูกขู่ฆ่าเมื่อสองสัปดาห์ก่อน

รายงานเชิงลึกของเธอได้สร้างศัตรูมากมาย รวมทั้งนายกรัฐมนตรี นักการเมืองฝ่ายค้าน และบุคคลในระบบศาลยุติธรรม

เธอถูกขนานนามว่าเป็น “สตรีวิกิลีกส์” (one-woman Wikileaks) จากสื่อโปลิติโค (Politico) และบล็อกของเธอในบางครั้งก็มีคนอ่านมากกว่าหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ ในมอลตารวมกันเสียอีก

สามีของเธอ ปีเตอร์ กาลิเซีย ได้ขอให้กันผู้พิพากษา สเคอรี่ เฮอเรร่า ออกจากกระบวนการสอบสวนเนื่องจากเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหากับผู้ตาย

ผู้นำฝ่ายค้านระบุว่า การเสียชีวิตของเธอเป็นเครื่องหมายของการล่มสลายของหลักนิติธรรมใน “มอลตา” ประเทศที่มีขนาดเล็กสุดในยุโรป

นายกรัฐมนตรีโจเซฟ มัสกัต ในขณะที่ยอมรับกาลิเซียว่าเป็น “นักวิจารณ์ที่รุนแรงที่สุดต่อนักการเมืองและบุคคล” แต่เขาก็ประณามการโจมตีที่ป่าเถื่อนนี้ว่า เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้

เขากล่าวว่าการใช้ความรุนแรงเป็น “การโจมตีที่ป่าเถื่อนต่อเสรีภาพสื่อมวลชน”

นายมัสกัตเป็นหนึ่งเป้าหมายสำคัญในรายงานข่าวของกาลิเซีย หลังจากเธอได้วิเคราะห์เอกสารลับปานามาที่รั่วไหล เธอกล่าวหาว่า ภรรยาของนายมัสกัตเป็นเจ้าของบริษัทที่มีพิรุธซึ่งตั้งอยู่ในประเทศแถบอเมริกากลาง

ทั้งนายมัสกัตและภรรยาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้และฟ้องร้องกาลิเซียเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ไม่นานหลังจากที่นักข่าวหญิงเสียชีวิต นายมัสกัตได้ประกาศว่าจะให้ผู้เชี่ยวชาญของเอฟบีไอมาช่วยสืบสวนคดีนี้

ทั้งนี้ เอกสารจำนวน 11 ล้านฉบับที่รั่วไหลมาจากบริษัทกฎหมาย Mossack Fonseca ในปานามา ได้สร้างแรงสะท้อนไปทั่วทุกมุมโลก เนื่องจากมีรายชื่อนักการเมือง นักธุรกิจ และคนที่มีชื่อเสียงมากมายที่ถูกระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซุกซ่อนทรัพย์สินในบัญชีธนาคารต่างชาติ รวมทั้งในปานามา เพื่อหลบเลี่ยงภาษี ปิดบังการคอรัปชั่น หรือหลีกเลี่ยงการถูกลงโทษ

องค์กร International Contorsium of Investigative Journalists หรือ ICIJ เป็นผู้เปิดเผยเอกสารเหล่านี้ ซึ่งมีรายชื่อบุคคลระดับผู้นำประเทศและอดีตผู้นำประเทศ 72 คน และนักการเมืองอีกราว 140 คนจาก 50 ประเทศ