‘มัสยิดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก’ ที่ประเทศแอลจีเรีย จะเปิดใช้ในปีหน้า

ในปีหน้า แอลจีเรียคาดว่าจะมี ‘มัสยิดที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก’ ที่ชื่อ “จะมาอะห์ อัลจาซาเอร์ (Djamaa El Djazaïr) ตั้งอยู่ในกรุงแอลเจียร์ เมืองหลวง ซึ่งปัจจุบันกำลังกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2012 (พ.ศ.2555)

เอกลักษณ์มัสยิดจะประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อันดาลูเซียในยุคอิสลาม ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของแอลจีเรียผสมกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่

หอคอยที่สูง 265 เมตรของมัสยิดสามารถมองเห็นได้จากทุกสถานที่ในกรุงแอลเจียร์ และในความเป็นจริงเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลก

ที่ด้านบนสุดของหอคอยหลังจากปีนขึ้นไป 37 ชั้น จะสามารถมองเห็นช่องแคบเมดิเตอร์เรเนียนของแอลเจียร์ในมุมที่น่าทึ่ง ด้านทิศใต้มองเห็นที่ราบของเมืองบลีดาที่อุดมสมบูรณ์ทอดยาวหลายสิบกิโลเมตรก่อนไปจนสุดเทือกเขาตระหง่านของบลีดาแอตลาส (Blida Atlas)

บริษัท CSCEC (China’s State Construction Engineering Corporation) ของจีน เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายหลัก ซึ่งร่วมกับบริษัทอื่นอีก 5 แห่งจากประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส และแอลจีเรีย เพื่อส่งมอบโครงการขนาดใหญ่นี้ภายในปี 2019 (พ.ศ.2562)

คนงาน วิศวกร และผู้จัดการฝ่ายก่อสร้างประมาณ 2,300 คนที่กำลังทำงานเปลี่ยนกะกันตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อส่งมอบโครงการให้ทันเวลา

เมื่อแล้วเสร็จ “มัสยิดจะมาอะห์ อัลจาซาเอร์” จะเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา และใหญ่ลำดับสามของโลก รองจากมัสยิดอัลหะรอม ในนครมักกะห์ และมัสยิดนะบาวีในเมืองมะดีนะห์ ซึ่งทั้งสองตั้งอยู่ในซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้มัสยิดจะมีอาคารที่เป็นอิสระแยกหลายแห่ง ทั้งยังมีห้องประชุม พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามและประวัติศาสตร์ ศูนย์การวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย ศูนย์อัลกุรอาน, อาคารพาณิชย์, ร้านอาหาร, ห้องสมุด, พลาซ่า และที่จอดรถใต้ดินที่มีความจุ 7,000 คัน

Source : http://aboutislam.net