‘เฟสบุ๊ก’ พยายามไล่ลบวิดีโอการก่อเหตุที่มัสยิดในนิวซีแลนด์ออกให้หมด!

94

VOA – สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ พากันแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงด้วยการพยายามลบภาพวิดีโอการโจมตีที่เมืองไครท์เชิร์ชออกจากสื่อของตนเอง

หลังจากที่มีการเผยแพร่วิดีโอที่คาดว่าถ่ายไว้โดยมือปืนขณะกำลังยิงกราดที่สุเหร่าทั้งสองแห่งนั้น วิดีโอดังกล่าวออกอากาศสดบนหน้าเฟสบุ๊กของมือปืน ก่อนที่จะมีการแชร์ต่ออย่างรวดเร็วในสื่ออื่นๆ

รายงานบอกว่า เฟสบุ๊กได้ลบวิดีโอสดนั้นหลังจากโพสต์ไปประมาณ 20 นาที และได้ลบบัญชีของมือปืนทันทีเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีก็อปปี๊ของวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ทางสื่ออื่นๆ รวมทั้ง YouTube, Twitter และ Reddi

tและในวันอาทิตย์ (17 มี.ค.) ทางบริษัทเฟสบุ๊ก เปิดเผยว่า ยังคงพยายามลบวิดีโอดังกล่าวออกไปจากหน้าเฟสต่างๆ อย่างต่อเนื่อง​ แม้แต่วิดีโอที่ผ่านการตัดต่อและดัดแปลงเพื่อตัดภาพที่มีเนื้อหารุนแรงออกไปแล้วก็ตาม

เฟสบุ๊ก กล่าวว่า ได้ลบวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญนั้นไปแล้ว 1 ล้าน 5 แสนชิ้น ในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม แม้สื่อเหล่านั้นกำลังพยายามไล่ลบวิดีโอชิ้นนี้ออกไป แต่ก็ยังถูกตำหนิวิจารณ์ว่าดำเนินการได้ช้าเกินไป พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีระบบการกลั่นกรองเนื้อหาที่จะออกอากาศแบบสดให้ดีกว่าเดิม