มัสยิดใหญ่ในฟินแลนด์ ถูกพ่นสีผนังด้วยคำพูดสร้างความเกลียดชัง

Yle/เฮลซิงกิไทมส์ – คำว่า “นักข่มขืน” และ “ฟัก อิสลาม” (“f ** k Islam) ถูกพ่นบนผนังด้านนอกของหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟินแลนด์ ในเขต “เมลลุนมากิ” (Mellunmäki ) กรุงเฮลซิงกิเมืองหลวง เมื่อวันพุธ (13 มี.ค.) และพฤหัส (14 มี.ค.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาสอดคล้องกับการยิงชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์ สร้างความทุกข์และหวาดกลัวในหมู่ชุมชนมุสลิมในกรุงเฮลซิงกิ

“ฉันระเบิดน้ำตาในรถของฉัน ที่ทำงาน และในห้องน้ำ” มุสลิมชาวฟินแลนด์คนหนึ่งเขียนลงในโพสต์บนเฟสบุกของเธอ “อิสลาโมโฟเบีย (Islamophobia) เป็นเรื่องจริง การเหยียดเชื้อชาติเป็นเรื่องจริง ฉันถือว่าพวกคุณที่อยู่ในสื่อ นักการเมือง และผู้มีอำนาจ ที่หล่อเลี้ยงอคติต่อชาวมุสลิม คือผู้ที่ต้องรับผิดชอบ คำพูดแสดงความเกลียดชังและการเลือกปฏิบัติต้องถูกหยิบจับมาเป็นเรื่องจริงจัง ฉันต้องการฟินแลนด์ที่ปลอดภัยสำหรับลูกสาวของฉัน”

มัสยิดแห่งนี้ของมุสลิมนิกายชีอะห์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงประเทศฟินแลนด์ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มัสยิดแห่งนี้ถูกทำลายทรัพย์สินและกำแพงถูกพ่นด้วยคำพูดแสดงความเกลียดชัง  แต่เคยเกิดขึ้นมาบ้างแล้วก่อนหน้านี้

“เหตุการณ์ในนิวซีแลนด์แสดงให้เห็นว่ามีระยะทางแค่สั้นๆ จากคำพูดแสดงความเกลียดชังที่ไปสู่อาชญากรรมความเกลียดชัง” อิหม่ามชาวฟินแลนด์แห่งมัสยิดในเมลลุนมากิ เขียน “ผมสวดภาวนาต่อพระเจ้าว่าเราไม่ต้องล้างสิ่งใดที่เลวร้ายยิ่งกว่าสีที่ถูกทาบนผนังมัสยิดของเรา”

ผนังมัสยิดถูกล้างทำความสะอาดหลังจากการละหมาดวันศุกร์ โดยการมีส่วนร่วมของทั้งสัปบุรุษของมัสยิดที่เป็นมุสลิม และผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม ตัวแทนของศาสนาต่างๆ ที่ได้อาสามาช่วยทำความสะอาด  “เฮดี เราเทียนมา” (Heidi Rautionmaa) ซึ่งเป็นศิษยาภิบาลของคริสตจักรนิกายลูเธอรันฟินแลนด์ (Finnish Evangelical Lutheran Church) กล่าวว่า “ทั้งหมดนี้เกี่ยวกับมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน”

ด้วยพื้นที่ประมาณ 700 ตารางเมตร มัสยิดในเมลลุนมากิแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ มันตั้งอยู่บนเส้นทางห่างไกลผู้คน จึงอาจเร้าใจให้จอมวายร้ายกล้าลงมือ

“เราไม่เคยประสบอะไรแบบนี้มาก่อน แต่เพิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามันค่อยๆ หยั่งรากขึ้น”  พอลล่า เคเมล (Paula Kemel) ประธานคณะกรรมการ “รีซาลัต” (Resalat) ซึ่งเป็นองค์กรชุมชนมุสลิมชีอะที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ “มันไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ แต่บางครั้งเราถูกก่อกวนสองครั้งในสัปดาห์เดียวกัน เช่นเดียวกับในสัปดาห์นี้ เว็บไซต์ของเราถูกแฮ็ก มีการคุกคามเราและข่มขู่ว่าจะฆ่าเรา  หวังว่าจะมีการปราบปรามการพูดแสดงความเกลียดชังในฟินแลนด์”

ข้อมูลของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Centre) ระบุว่า ในปี 2016 ชาวมุสลิมในฟินแลนด์มีจำนวน 2.7 เปอร์เซ็นต์จากประชากรรวม 5.5 ล้านคน ทั้งชี้ให้เห็นว่าสามารถเติบโตได้ถึงร้อยละ 15 ภายในปี 2050 เนื่องจากแนวโน้มทางประชากรและการย้ายถิ่นฐานในปัจจุบัน ในทางประวัติศาสตร์ มุสลิมฟินแลนด์เกือบทั้งหมดประกอบด้วยชาวตาตาร์ฟินแลนด์ แต่ได้เติบโตขึ้นจากกลุ่มประชากรอื่นๆ เช่น อาหรับ โซมาเลีย, เคิร์ด, เติร์ก และอัลบาเนีย