ตำรวจนิวซีแลนด์เผยข้อมูลใหม่ มือปืนวางแผนโจมตีมัสยิดแห่งที่สาม โชคดีที่หยุดยั้งไว้ได้ก่อน

ไมค์ บุช / KEVIN STENT/DOMINION POST

ตำรวจนิวซีแลนด์ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชโดยผู้ก่อการร้ายที่คร่าชีวิตประชาชน 50 คน โดยพวกเขาเชื่อว่า มือปืนกำลังเดินทางไปยังสถานที่แห่งที่สามเพื่อสังหารผู้คนมากขึ้น

อ้างอิงรายงานของนิวส์ฮับสื่อนิวซีแลนด์ ไมค์ บุช ผู้บัญชาการตำรวจนิวซีแลนด์ เปิดเผยในวันพุธนี้ (20 มี.ค.) ว่า ตำรวจตั้งข้อสังเกตว่าจุดก่อเหตุร้ายแรงของมือปืนนั้นอยู่ไกลจากตอนที่เขาถูกจับกุม

“เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าเราหยุดยั้งเขาระหว่างทางที่จะโจมตีอีกครั้ง” เขากล่าว

บุชไม่ได้บอกว่าชายคนนั้นมุ่งหน้าไปยังที่ใด

“เราเชื่ออย่างแน่นอนว่าเรารู้ว่าเขากำลังจะไปที่ไหน และเราเข้าไปขวางทาง” บุชกล่าวตามรายงานของนิวส์ฮับ

การโจมตีครั้งแรกและร้ายแรงที่สุดคือที่มัสยิดอัลนูร์ จากนั้นมือปืนขับรถเจ็ดกิโลเมตรไปยังมัสยิดลินวูด เจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายจับกุมมือปืนที่ถนนบรูม (Brougham)

ดังนั้นเป้าหมายที่สามคือที่ไหน ที่ตำรวจสกัดเขาไว้ได้?

ในแถลงการณ์ของมือปืนเขากล่าวว่า มันจะเป็นมัสยิดแอชเบอร์ตัน ซึ่งใช้เวลาขับรถหนึ่งชั่วโมงไปตามทางหลวงสายใต้ บ่ายวันศุกร์ดังกล่าวมีคน 20 คนที่มัสยิดแอชเบอร์ตัน นิวส์ฮับระบุ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอของอเมริกันกำลังทำงานอยู่ที่ไครสต์เชิร์ชและในเวลลิงตัน ภายใต้การสับสนุนโดยตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย และความช่วยเหลือจากพันธมิตร Five Eyes ของนิวซีแลนด์

The Five Eyes ซึ่งมักจะเรียกสั้นๆ ว่า FVEY เป็นพันธมิตรข่าวกรอง ประกอบด้วยออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ประเทศเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง UKUSA พหุภาคีซึ่งเป็นสนธิสัญญาความร่วมมือร่วมกันในด้านข้อมูลข่าวกรอง

“ ผมรับรองได้ว่านี่เป็นการสอบสวนระดับนานาชาติอย่างแน่นอน” บุชกล่าว