นายกฯนิวซีแลนด์สั่งทีวี-วิทยุออกอากาศเสียง “อาซาน” ทั่วประเทศ ละหมาดวันศุกร์แรกหลังเหตุก่อการร้าย

1226
“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ประกาศให้ให้ชาวนิวซีแลนด์สงบนิ่ง 2 นาที และให้ออกอากาศเสียง “อาซาน” หรือเสียง “เชิญชวนสู่การละหมาด” ในวันศุกร์นี้ (22 มี.ค.) ผ่านสถานีโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นศุกร์แรก หลังเกิดเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีมัสยิด

“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้รับการยกย่องเรื่องท่าที การตัดสินใจ และจุดยืนที่แข็งแกร่งของเธอในการรับมือเหตุก่อการร้ายซึ่งเกิดกับพลเมืองชาวมุสลิมในประเทศนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะต่อแนวทางของเธอในการโอบกอดและปลอบประโลมชุมชุมมุสลิมในประเทศแห่งนี้หลังเหตุโจมตี

ล่าสุด ในวันศุกร์ ที่ 22 มี.ค. นี้ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ประกาศให้ชาวนิวซีแลนด์สงบนิ่ง 2 นาที รวมทั้งให้สถานีโทรทัศน์ออกอากาศเสียง “อาซาน” หรือเสียง “เชิญชวนสู่การละหมาด” ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นศุกร์แรก หลังเกิดเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช คร่าชีวิตประชาชน 50 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

“ฉันรู้จากหลายๆ คน ว่ามีความปรารถนาที่จะแสดงการสนับสนุนต่อชุมชนชาวมุสลิมในการกลับไปยังมัสยิดทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศุกร์ นอกจากนี้ยังมีความปรารถนาในหมู่ชาวนิวซีแลนด์ที่จะรำลึกครบรอบสัปดาห์นับตั้งแต่การโจมตีของผู้ก่อการร้าย เพื่อตอบรับสิ่งนี้ จะมีการสงบนิ่ง 2 นาทีในวันศุกร์นี้”

“ทั้งเราจะออกอากาศ เสียงเชิญชวนสู่การละหมาด (อาซาน) ทั่วประเทศผ่านสถานีโทรทัศน์นิวซีแลนด์ (TVNZ) และวิทยุแห่งนิวซีแลนด์ (RadioNZ)” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวตามรายงานของอินดีเพนเดนท์

คลิป :