นายกฯนิวซีแลนด์สั่งทีวี-วิทยุออกอากาศเสียง “อาซาน” ทั่วประเทศ ละหมาดวันศุกร์แรกหลังเหตุก่อการร้าย

1222
“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ประกาศให้ให้ชาวนิวซีแลนด์สงบนิ่ง 2 นาที และให้ออกอากาศเสียง “อาซาน” หรือเสียง “เชิญชวนสู่การละหมาด” ในวันศุกร์นี้ (22 มี.ค.) ผ่านสถานีโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นศุกร์แรก หลังเกิดเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีมัสยิด

“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์  ได้รับการยกย่องเรื่องท่าที การตัดสินใจ และจุดยืนที่แข็งแกร่งของเธอในการรับมือเหตุก่อการร้ายซึ่งเกิดกับพลเมืองชาวมุสลิมในประเทศนิวซีแลนด์  โดยเฉพาะต่อแนวทางของเธอในการโอบกอดและปลอบประโลมชุมชุมมุสลิมในประเทศแห่งนี้หลังเหตุโจมตี

ล่าสุด ในวันศุกร์ ที่ 22 มี.ค. นี้ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ประกาศให้ชาวนิวซีแลนด์สงบนิ่ง 2 นาที รวมทั้งให้สถานีโทรทัศน์ออกอากาศเสียง “อาซาน” หรือเสียง “เชิญชวนสู่การละหมาด” ทั่วประเทศ   ซึ่งถือเป็นศุกร์แรก หลังเกิดเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช คร่าชีวิตประชาชน 50 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

“ฉันรู้จากหลายๆ คน ว่ามีความปรารถนาที่จะแสดงการสนับสนุนต่อชุมชนชาวมุสลิมในการกลับไปยังมัสยิดทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศุกร์ นอกจากนี้ยังมีความปรารถนาในหมู่ชาวนิวซีแลนด์ที่จะรำลึกครบรอบสัปดาห์นับตั้งแต่การโจมตีของผู้ก่อการร้าย เพื่อตอบรับสิ่งนี้ จะมีการสงบนิ่ง 2 นาทีในวันศุกร์นี้”

“ทั้งเราจะออกอากาศ เสียงเชิญชวนสู่การละหมาด (อาซาน) ทั่วประเทศผ่านสถานีโทรทัศน์นิวซีแลนด์ (TVNZ) และวิทยุแห่งนิวซีแลนด์ (RadioNZ)” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวตามรายงานของอินดีเพนเดนท์

คลิป :

New Zealand prime minister announces national broadcast of call to prayer as first burials from terror attack take place

New Zealand prime minister announces national broadcast of call to prayer as first burials from terror attack take place

โพสต์โดย The Independent เมื่อ วันพุธที่ 20 มีนาคม 2019