“คาซัคสถาน” เปลี่ยนชื่อเมืองหลวง จาก “อัสตานา” เป็น “นูร์-สุลต่าน” เป็นเกียรติแก่อดีตผู้นำที่ลาออก

390
© Reuters / Shamil Zhumatov Via RT

RT – กรุงอัสตานา เมืองหลวงประเทศคาซัคสถาน ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น “นูร์-สุลต่าน” เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตผู้นำ “นูร์สุลตาน นาซาร์บาเยฟ” แม้ว่าเมืองหลวงแห่งนี้จะได้เปลี่ยนชื่อไปแล้วสามครั้งในช่วงชีวิตของเขา

ประเทศในเอเชียกลางขึ้นชื่อเรื่องการพยายามอย่างยิ่งที่จะให้เกียรติผู้นำของพวกเขา ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของ “เติร์กเมนิสถาน” มีรูปปั้นทองคำขนาดยักษ์ของตนอยู่บนหลังม้า ในขณะที่ผู้นำของ “ทาจิกิสถาน” ได้ขอให้สถานีโทรทัศน์หยุดออกอากาศมิวสิควิดีโอ ‘แสดงความยินดี’ (congratulatory) ที่มีภาพของเขามากเกินไป

“คาซัคสถาน” ก็เช่นกันที่ยึดมั่นในจิตวิญญาณนี้ ในฐานะผู้อยู่อาศัยในกรุงแอสตานาพวกเขาพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาอยู่ในเมืองใหม่ในวันพุธที่ผ่านมา (20 มี.ค.) เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนชื่อเป็น “นูร์-สุลต่าน” เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดี “นูร์สุลตาน นาซาร์บาเยฟ” ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคาร (19 มี.ค.) หลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของคาซัคสถานมายาวนานเป็นเวลา 28 ปี

ความคิดในการทำให้อดีตผู้นำ “เป็นอมตะ” นี้มาจากประธานรัฐสภา “กัสซีม โจมาร์ท โตกาเยฟ” ซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีในปัจจุบัน และมันก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้น – ถนนกลางเมืองอื่นๆ ควรได้รับการเปลี่ยนชื่อโดยเชื่อมโยงกับอดีตประมุขแห่งรัฐเช่นกัน อนุสาวรีย์เกียรติยศของเขาก็จะถูกสร้างขึ้นเช่นกัน

การเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงได้กระตุ้นเรื่องตลกบนโซเชียลมีเดีย ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้บางคนสงสัยว่าจะเรียกตนเองว่าอย่างไร -นูรุลสุลต่านส์ (Nursultans) หรือ นูรุลสุลตาเนียน (Nursultanians)?

บางคนก็อดไม่ได้ที่จะสงสัยว่า รูปแบบที่เรียกว่า ‘การเจรจาอัสตานา’ (Astana talks) ในกระบวนการสันติภาพของซีเรียจะเปลี่ยนชื่อหรือไม่? แต่อย่างน้อยชื่อก็จะยังคงเหมือนเดิม เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศให้ความมั่นใจ

สำหรับเมืองหลวงแห่งนี้ ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมามันถูกเปลี่ยนชื่อมาแล้วถึงสามครั้ง! เดิมรู้จักกันในชื่อ “อักโมลิสก์” (Akmolinsk) ในยุคจักรวรรดิรัสเซีย, มันกลายเป็น “เซลีโนกราด” (Tselinograd) ในยุคโซเวียต ซึ่งตอนนั้นนาซาร์บาเยฟ อายุ 21, เมืองมีชื่อใหม่ว่า อักโมลา (Akmola) ไม่นานหลังจากที่คาซัคสถานได้รับเอกราชในปี 1990 แต่ก็ไม่นานเช่นกัน, มันถูกเปลี่ยนชื่อเป็นอัสตานาในปี 1997