อังกฤษเตรียมส่ง “เรือดำน้ำนิวเคลียร์-หน่วยคอมมานโด” สู่อ่าวเปอร์เซีย หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมัน

CC BY-SA 2.0 / Defence Images / HMS Ambush

กองทัพเรือของสหราชอาณาจักรกำลังเสริมกำลังกองทัพในอ่าวเปอร์เซียด้วยเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์และกองกำลังทางทะเล สปุตนิกรายงานอ้างอิงสื่ออังกฤษ

เรือดำน้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ ชั้นแอสทิวท์ (Astute-class) ระวางขับน้ำ 7,400 ตัน ที่ติดตั้งขีปนาวุธและตอร์ปิโดหนักจะได้รับหน้าที่ในการป้องกันเพียงอย่างเดียว แหล่งข่าวทางทหารกล่าวกับสื่อแท็บลอยด์ “เดลี่ เอกซ์เพรส”

“เรากำลังส่งเรือ – มันอาจจะมุ่งหน้าไปยังภูมิภาคแล้ว” สื่ออังกฤษอ้างคำพูดแหล่งข่าววงในราชนาวี “บทบาทของมันคือรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง เพื่อสนับสนุนขบวนคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันตามแผนที่วางไว้”

ขณะที่เดอะซัน สื่อแท็บลอยด์อังกฤษอีกฉบับรายงานว่า กองทัพเรือจะส่งนาวิกโยธินจากหน่วยคอมมานโด 42 (42 Commando) ลงไปยังอ่าวด้วย

“ เรามีความสามารถในการส่งเรือเพิ่มเข้าไป แต่จะใช้เวลาหลายสัปดาห์ ดังนั้นนาวิกโยธินจึงเหมาะสมอย่างสมบูรณ์แบบในระยะสั้น” แหล่งข่าววงในทหารบอกกับเดอะซัน

เจ้าหน้าที่กลาโหมของสหราชอาณาจักรยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อรายงานนี้

ข่าวนี้ออกมาในห้วงที่ เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จัดประชุมฉุกเฉินในวันจันทร์ (22 ก.ค.) โดยมุ่งเน้นไปที่วิธีการรักษาความปลอดภัยของการขนส่งในอ่าวเปอร์เซีย

ทางการได้แนะนำเรือของอังกฤษให้หลีกเลี่ยงช่องแคบฮอร์มุซชั่วคราวหลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) ได้ยึดเรือบรรทุกสองลำไว้ในวันศุกร์ (19 ก.ค.)

เรือลำหนึ่งได้รับการปล่อยตัว ในขณะที่เรืออีกลำถูกพาไปยังท่าเรือทางตอนใต้ของอิหร่านเพื่อทำการสอบสวน

ในขณะที่อิหร่านอธิบายว่าตนยึดยึดเรือบรรทุกนน้ำมันอังกฤษเนื่องจากละเมิดกฎหมายทะเล ทว่าการเคลื่อนไหวนี้ก็เชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับการกักเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 (Grace 1) ของอิหร่านโดยกองทัพเรืออังกฤษในยิบรอลตาร์เมื่อสองสัปดาห์ก่อน