สหรัฐฯ อ้าง “บักดาดี” ผู้นำไอซิส “ถูกฆ่าแล้ว” ในปฏิบัติการพิเศษ

“อะบูบักร์ อัลบักดาดี” ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส

“อะบูบักร์ อัลบักดาดี” ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ถูกสังหารในการโจมตีทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคอิดลิบของซีเรีย สื่อสหรัฐรายงานในเช้าวันอาทิตย์ (27 ต.ค.)

ทหารสหรัฐได้เปิดปฏิบัติการพิเศษโจมตีเป้าหมาย“อะบูบักร์ อัลบักดาดี” ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส รายงานของนิวส์วีกระบุ

การจู่โจมซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ก่อน นิวส์วีกกล่าว

หน่วยข่าวกรองอิรักมีส่วนช่วยระบุตำแหน่งของอัลบักดาดี สถานีโทรทัศน์ของรัฐอิรักรายงาน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของเพนตากอนและเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯบอกกับนิวส์วีกว่า บักดาดีเป็นเป้าหมายของการปฏิบัติการลับสุดยอดในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า บักดาดีถูกฆ่าตายในระหว่างการโจมตี แหล่งข่าวเพนตากอนกล่าวเสริมว่ากระทรวงมี “ความเชื่อมั่นสูง” ว่าเป้าหมายระดับสูงที่ถูกสังหารระหว่างการโจมตีคือนายบักดาดี แต่กำลังดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม

รายงานระบุว่าการจู่โจมเกิดขึ้นในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งปัจจุบันถูกควบคุมโดยกองกำลังก่อการร้ายในซีเรีย รวมถึง ฮัยอัต ตะห์รีร อัชชาม (Hayat Tahrir al-Sham) ชื่อเดิม อัลนุสราห์ ฟร้อนต์ (Nusra Front) ซึ่งปะทะกับไอซิสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 ต.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐทวีตเป็นนัยว่า “มีอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น” ซึ่งทวีตของเขาได้รับการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 45,000 ความคิดเห็น