ปาเลสไตน์ฉีกสนธิสัญญาออสโล ปี 1995 ที่ลงนามกับอิสราเอล

571
ฮุสเซน อัลชีค รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือนของปาเลสไตน์

Yenisafak – ในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) ปาเลสไตน์ได้ประกาสยกเลิกสนธิสัญญาออสโล ปี 1995 ที่เคยลงนามกับอิสราเอล

“อิสราเอลได้รับแจ้งแล้วว่ารัฐบาลปาเลสไตน์จะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างกันอีกต่อไป” ฮุสเซน อัลชีค รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือนของปาเลสไตน์กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์กับอัลจาซีรา

ฮุสเซนยังแสดงความหวังว่าประเทศอาหรับและโลกอิสลามจะเป็นพลังที่สนับสนุนเจตคติของชาวปาเลสไตน์

ตามคำร้องขอของปาเลสไตน์ สันนิบาตอาหรับจะจัดการประชุมพิเศษในระดับรัฐมนตรีในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “แผนสันติภาพ” ของสหรัฐ

เมื่อวันอังคาร (28 ม.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศแผนเพื่อยุติข้อพิพาทอิสราเอล – ปาเลสไตน์ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวร่วมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู โดยปราศจากตัวแทนชาวปาเลสไตน์

ในการประกาศนี้ ทรัมป์อ้างถึงเยรูซาเล็มว่าเป็น “เมืองหลวงที่ไม่สามารถแบ่งแยกได้ของอิสราเอล”

แผนสันติภาพที่เรียกได้ว่าเป็นมติฝ่ายเดียวของสหรัฐและอิสราเอล มีเนื้อหาที่ล้มล้างมติก่อนหน้านี้ของสหประชาชาติเกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์ และถูกวิจารณ์ว่ามอบให้อิสราเอลเกือบทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ

ภายใต้ข้อตกลงออสโลเมื่อปี 1995 ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ดินแดนฝั่งเวสต์แบงก์รวมถึงเยรูซาเล็มตะวันถูกออกแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ พื้นที่ A, B และ C

อิสราเอลป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์ดำเนินโครงการก่อสร้างในส่วนของเวสต์แบงก์ในพื้นที่ C ภายใต้ข้อตกลงซึ่งตกอยู่ภายใต้การบริหารและควบคุมความปลอดภัยของอิสราเอล

พื้นที่ C ปัจจุบันมีชาวปาเลสไตน์ 300,000 คนส่วนใหญ่เป็นชาวเบดูอินและชุมชนเลี้ยงสัตว์ที่อาศัยอยู่ในเต็นท์ คาราวาน และถ้ำ

กฎหมายระหว่างประเทศถือว่าฝั่งเวสต์แบงก์และเยรูซาเลมตะวันออกเป็น “ดินแดนที่ถูกยึดครอง” และถือว่ากิจกรรมการสร้างถิ่นฐานของชาวยิวนั้นผิดกฎหมาย