“อารีเพ็ญ” ชี้มลายูปาตานีต้องจดจำ “อัศนี พลจันทร-คุณากร เพียรชนะ” สู้เพื่อผดุงความยุติธรรม

339
(ซ้าย) อัศนี พลจันทร (ขวา) คุณากร เพียรชนะ

วันนี้ (8 มี.ค.) นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีตรมต.และส.ส.หลายสมัยจังหวัดนราธิวาส แกนนำพรรคประชาชาติ โพสต์เฟสบุ๊ก ชี้ “อัศนี พลจันทร” กับ “คุณากร เพียรชนะ” เป็น 2 นักกฎหมายที่คนมลายูปาตานีต้องจดจำว่าได้สู้ผดุงความยุติธรรมให้กับชาวมลายูปาตานี

อารีเพ็ญ โพสต์ในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า :

สองท่านนี้คนมลายูปาตานี จะต้องจดจำ เพราะทั้งสองท่านนับถือศาสนาพุทธที่ไม่ได้เกิดในปาตานี ทั้งสองท่านเป็นนักกฎหมายที่ผดุงความยุติธรรมให้กับชาวมลายูปาตานี

ท่านหนึ่ง(ท่านอัศนี พลจันทร)เป็นอัยการมีหน้าที่ฟ้องผู้ต้องหาขึ้นสู่ศาล อีกท่านหนึ่ง(ท่านคุณากร เพียรชนะ)เป็นผู้พิพากษามีหน้าที่ตัดสินคดีความในศาล

ทั้งคู่ได้มารับราชการบนผืนแผ่นดินปาตานีต่างยุคสมัยกัน

คนมลายูปาตานีเมื่อ 80 ปีก่อน ได้รับความเป็นธรรมจากท่านอัศนีฯโดยสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาชาวมลายูปาตานีเกือบ 40 คน ที่แต่งกายนุ่งโสร่งสวมกะปิเยาะ ซึ่งฝ่าฝืนนโยบายการแต่งกายของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ทางรัฐบาลสมัยนั้นได้สั่งย้ายท่านอัศนีฯออกนอกเขตดินแดนปาตานี ท่านออกไปจากปาตานีไม่นาน ท่านยังแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับนโยบายจอมพล ป.ฯ หลายๆ เรื่อง ทางการจะดำเนินคดีกับท่าน ท่านจึงเดินทางเข้าสู่ป่าและต่อสู้กับรัฐบาล ในนามสหายไฟนักปฏิวัติไทย

อีกท่านหนึ่งท่านคณากรฯมารับราชการที่ศาลจังหวัดยะลา เมื่อเดือน ตุลาคม ปีที่แล้ว ได้ตัดสินคดียกฟ้องชาวมลายู่ปาตานี 5 คน ที่ศาลยะลาในความผิดต่อความมั่นคงตามกฎหมายพิเศษ ท่ามกลางถูกกฎดันจากผู้มีอำนาจที่เหนือกว่า และได้ยิงตัวเองในศาลแต่ไม่ถึงแก่ชีวิต ต่อมาถูกย้ายไปอยู่ศาลเชียงใหม่และถูกตั้งกรรมการสอบทางวินัยและลามไปถึงจะต้องคดีอาญา ท่านเลยใช้อาวุธปืนยิงตัวเองจนถึงแก่ความตาย เมื่อวานนี้เอง

วีรกรรมของท่านทั้งสองนี้ ชี้ให้เห็นว่า บนผืนแผ่นดินปาตานีแห่งนี้ ความเป็นธรรมและความยุติธรรม เป็นสิ่งที่ชาวปาตานีโหยหา และคนที่ต่อสู้จะหยิบยื่นความเป็นธรรมและยุติธรรมให้คนมลายูปาตานีก็ได้สังเวยชีวิตไปแล้วหลายคน และในจำนวนหลายคนนี้ไม่ใช่มีเฉพาะคนมลายูปาตานีในพื้นที่ฝ่ายเดียวเท่านั้น ยังมีคนไทยพุทธต่างท้องที่อยู่ในจำนวนนั้นด้วย