นักการศาสนาจากอิหร่าน-ซาอุฯ เชื่อ โควิด-19 ระบาด เป็นสัญญาณ “วันสิ้นโลก”

377

นักการศาสนามุสลิมจากซาอุดิอาระเบียไปยันอิหร่านเชื่อว่า การระบาดของโรคโวรัสโคโรนาทั่วโลกในปัจจุบัน เป็นสัญญาณเริ่มต้นของ “วันสิ้นโลก” อัลอะราบี รายงาน

อะลี เรซา บานะห์ยาน นักการศาสนาอนุรักษ์นิยมชาวอิหร่านกล่าวว่า การติดเชื้อซึ่งแพร่กระจายไปทั่วโลกและคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 1,000 คนในอิหร่าน นับเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงการกลับมาของ “อีหม่ามมะห์ดี” ผู้กอบกู้โลกตามความเชื่อศาสนาอิสลาม (คล้ายเมสสิยาห์ในคริสตศาสนา หรือพระศรีอริยเมตไตรยในพุทธศาสนา) ที่จะมาปรากฏขึ้นอีกครั้งพร้อมกับพระเยซูในการมาครั้งที่สอง

นักการศาสนาคนนี้ยังระบุว่า มี ”สัญญาณ” อื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นพร้อมกับการกลับมาของ “อีหม่ามมะห์ดี” รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจที่แพร่หลาย ความตาย และความสับสนวุ่นวายรอบด้าน

ด้านนักการศาสนาชาวซาอุดิอาระเบียก็กล่าวอ้างคล้ายกันเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา โดยบอกว่า มันเป็นหนึ่งในสัญญาณของวันแห่งการพิพากษา

เชค ซอและห์ อัลมากามีซี (Sheikh Saleh Al-Maghamsi) ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เกี่ยวกับการระบาดใหญ่นี้ โดยอ้างอิง “วจนะ” (ฮะดีษ) ของศาสดามูฮัมหมัดของอิสลามที่พูดถึง “ลมหนาวจากเยเมนที่ดูดจิตวิญญาณของผู้ศรัทธา”

“ก่อนหน้านี้เรามักตั้งคำถามว่า ลมจะดูดจิตวิญญาณของผู้ศรัทธาได้อย่างไร แต่ตอนนี้เราเห็นแล้วว่า ไวรัสแพร่กระจายไปทั่วโลกโดยไม่มีขีดจำกัด เพื่อแสดงให้เห็นว่ามนุษยชาตินั้นไร้กำลังและอ่อนแอเยี่ยงไร” เชค อัลมากามีซี กล่าว

มี ”สัญญาณ” ต่างๆ ที่ได้มาจากวจนะศาสดาในอดีตและหนังสือของอิสลาม ที่บ่งบอกถึงการสิ้นสุดของเวลา และการเริ่มต้นของวันแห่งการพิพากษา

ท่ามกลางสัญญาณหลายอย่างเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น การแยกออกจากดวงจันทร์ การพิชิตชาวมุสลิมเหหนือกรุงเยรูซาเล็มและกรุงคอนสแตนติโนเปิล การปรากฏตัวของผู้เผยพระวจนะปลอม คนเลี้ยงแกะจะแข่งขันกันในการสร้างอาคารสูง และการเพิ่มขึ้นของแผ่นดินไหว