กระแสทั่วโลก! มุสลิมต้าน ‘ชาร์ลี เอ็บโด’ หลังยังคงล้อเลียนศาสดา

กระแสต่อต้านนิตยสาร “ชาร์ลี เอ็บโด” ปะทุลุกลามไปในหลายชาติมุสลิม หลังนิตยสารฉบับล่าสุดตีพิมพ์ภาพล้อศาสดามูฮัมหมัด  ผู้นำฝรั่งเศสออกมาประณามการใช้ความรุนแรง พร้อมยืนยันสนับสนุนเสรีภาพด้านการแสดงความคิดเห็น ทั้งที่โพลระบุ ชาวฝรั่งเศสเกือบครึ่งเห็นควรระงับการเผยแพร่ภาพล้อศาสดาของอิสลาม

ถึงแม้ชาวมุสลิมจำนวนมากมายจะออกมาร่วมประณามเหตุการณ์สังหารหมู่ในสำนักงานกองบรรณาธิการชาร์ลี เอ็บโด ที่ปารีสโดยฝีมือกลุ่มอิสลามมิสต์หัวรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน แต่ขณะเดียวกันชาวมุสลิมอีกมากมายเช่นกันที่ไม่พอใจการใช้การ์ตูนล้อเลียนศาสดาของนิตยสารฉบับนี้ โดยเฉพาะหลังจากชาร์ลี เอ็บโด วางแผงฉบับแรกหลังเหตุสังหารหมู่ในกองบรรณาธิการ โดยหน้าปกทำเป็นภาพการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดถือป้าย “ฉันคือชาร์ลี”

ที่อิหร่าน รัฐบาลประณามทั้งการโจมตีชาร์ลี เอ็บโด และตัวนิตยสารฉบับนี้เอง โดยระบุว่า การเผยแพร่ภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดต่อเนื่องถือเป็นการ “ยั่วยุ” และดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

นอกจากนั้นหน่วยงานตุลาการของเตหะรานยังได้สั่งแบนหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่ประกาศสนับสนุนชาร์ลี เอ็บโดบนหน้าหนึ่ง

ด้าน ประธานาธิบดีอัชรัฟ กอนีของอัฟกานิสถาน ประณามชาร์ลี เอ็บโด โดยระบุว่า ภาพหน้าปกฉบับล่าสุดเป็นการดูหมิ่นศาสดาโมฮัมหมัดและเป็นการกระทำที่ไร้ความ รับผิดชอบ

“เสรีภาพในการแสดงออกควรใช้ในรูปแบบที่ส่งเสริมความเข้าใจระหว่างศาสนา”

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดีของอิรัก ออกคำแถลงประณามนิตยสารฉบับนี้ของฝรั่งเศสเช่นกัน และเตือนว่า ถ้อยคำที่น่ารังเกียจอาจนำไปสู่การนองเลือดซ้ำรอย แต่ขณะเดียวกัน ผู้นำแบกแดดก็ประณามการโจมตีผู้บริสุทธิ์ในปารีสเมื่อต้นเดือนและว่า การก่อการร้ายไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆ

นอกจากนี้ยังมีการประท้วงหน้าสถานเอกอัครราชทูตทูตฝรั่งเศสในซานา เมืองหลวงของเยเมน รวมถึงในเมืองการาจีของปากีสถาน และแคว้นอินกูเชเทียในรัสเซียซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

ที่อียิปต์ พรรคอิสลามิสต์ นูร์ ใช้เฟซบุ๊กประณามหน้าปกชาร์ลี เอ็บโดฉบับใหม่เป็นภาษาฝรั่งเศส

ส่วนที่แอลจีเรีย ตำรวจหลายนายได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับผู้ประท้วงในกรุงแอลเจียร์

ที่กาซ่าซิตี้ เมืองหลวงของฉนวนกาซ่า มีผู้พ่นข้อความ “นักข่าวฝรั่งเศสไปลงนรกเถอะ” บนผนังศูนย์วัฒนธรรมฝรั่งเศส

ที่ปากีสถานประชาชนนับพันนับหมื่นคนตามเมืองใหญ่ๆ แทบทุกแห่งทั่วประเทศ ได้ออกมาชุมนุมประท้วงและประณามการใช้ภาพล้อศาสดามูฮัมหมัดของชาร์ลี เอ็บโด

ในทางกลับกันประธานาธิบดออลลองด์ ของฝรั่งเศส ยังคงย้ำว่า ฝรั่งเศสยึดมั่นใน “เสรีภาพในการแสดงออก” ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อาจต่อรองได้ พร้อมเรียกร้องประชาชนอย่าละทิ้งจุดยืนนี้ เพราะจะเท่ากับเป็นการยอมแพ้ต่อลัทธิก่อการร้าย

เช่นเดียวกัน เจอราร์ บิอาร์ด บรรณาธิการบริหารชาร์ลี เอ็บโด ยืนยันว่า การ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาต่างๆ เป็นการปกป้องเสรีภาพในการนับถือศาสนา

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจที่หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ เลอ เจอร์นัล ดูว์ ดิมองช์เผยแพร่ออกมาในวันอาทิตย์พบว่า ชาวฝรั่งเศส 42% เห็นว่า ควรหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามุฮัมหมัด และ 50% สนับสนุนการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกบนอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคม