“มูลนิธิอัลคูอี้ย์“ ออกแถลงการณ์ประณามสื่อมุสลิมไทยโพสต์ บิดเบือนความเชื่อชีอะห์

“มูลนิธิอัลคูอี้ย์ ประเทศไทย” หนึ่งในองค์กรสำคัญของมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย ออกแถลงการณ์ประณาม “มุสลิมไทยโพสต์” สื่อมุสลิมชื่อดัง ที่เผยแพร่รายงานกระทบความเชื่อของมุสลิมชีอะห์

แถลงการณ์ของ “มูลนิธิอัลคูอี้ย์ ประเทศไทย” ภายใต้การดูแลของสถาบันมัรญีอ์สูงสุดท่านอยาตุลลอฮ์ อัลอุซมาฮ์ ซัยยิด อาลี อัซซิซตานี ระบุว่า

จากกรณีหนังสือพิมพ์มุสลิมไทยโพสต์ ได้ลงเผยแพร่รายงานข่าวในเว็บไซต์ของตนโดยอ้างแหล่งข่าวเว็บไซต์มัรกะซุ้ลอะอิมมะฮ์ ที่อ้างถึงคำวินิจฉัยของอุลามา ผู้รู้ในมัซฮับชีอะอ์ อิมามียะห์ โดยระบุว่า

๑.  อนุญาติให้เคียวหมากฝรั่งได้ในขณะถือศีลอด

๒. อนุญาติให้ร่วมหลับนอนกับภรรยาได้ในตอนกลางวันในขณะที่ถือศีลอด

๓.  จำเป็นที่จะต้องละศีลอดขณะเดินทางออกจากบ้านไม่ว่าใกล้ หรือ ไกลแม้กระทั่งเดินข้ามแม่น้ำก็ตาม

๔.  อนุญาติให้สูบบุหรี่ได้ขณะถือศีลอด

ทางมูลนิธิอัลคูอี้ย์ ประเทศไทย  ขอชี้แจงว่า ข้อความข้างต้นล้วนเป็น “ข้อมูลเท็จ” ทั้งสิ้น และขอประณามการบิดเบือนอันไร้ซึ่งจรรยาบรรณของสื่อ ที่จงใจสร้างฟิตนะห์  โจมตีให้เกิดความเข้าใจหลักการอิสลามอย่างผิดๆ และเป็นการกระทำที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งอันใหญ่หลวงในหมู่พี่น้องมุสลิมผู้ศรัทธาโดยเฉพาะในประเทศไทย

ในขณะที่มุสลิมทั่วทั้งโลกกำลังรนณรงค์ให้พี่น้องมุสลิมมีความรัก และความสามัคคีกันเป็นหนึ่งเดียวในการปกป้องพี่น้องมุสลิมด้วยกันและศาสนาอิสลามอันสูงส่งไว้ ทาง มูลนิธิอัลคูอี้ย์ ประจำประเทศไทย  จึงขอให้ทางมุสลิมไทยโพสต์ ลงข้อความขอโทษในการเผยแพร่ข้อความเท็จดังกล่าว

และกรณีมีการลงข้อความเท็จที่จะสร้างความแตกแยกในหมู่พี่น้องมุสลิมอีก  ทางมูลนิธิ ฯ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

มูลนิธิอัลคูอี้ย์ ประเทศไทย

วันที่  ๒๕  พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓