เฟซบุ๊ก ลบลิ้งบัญชีของ “เพรสทีวี” สื่ออิหร่าน ที่มีสมาชิกราว 4 ล้าน

เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ได้ปิดบัญชีทางการของเพรสทีวี ซึ่งเป็นสื่อภาษาอังกฤษรายใหญ่ของอิหร่าน โดยไม่มีคำเตือนหรือคำอธิบายใด ๆ ก่อนถูกลบ อาร์ทีรายงาน

เพจของเครือข่ายสื่ออิหร่านที่มีผู้ติดตามมากถึงสี่ล้านคนถูกลบหายไปจากเฟซบุ๊กเมื่อบ่ายวันอังคาร (12 ม.ค.)

“ ในการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการลบหน้าดังกล่าวในช่วงเช้าของวันอังคารที่ผ่านมา สื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ กล่าวว่า การตัดสินใจนี้ถือเป็นที่สิ้นสุด และระบุว่าไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ เพื่อ ’ความปลอดภัยและเหตุผลด้านความมั่นคง’” เพรสทีวีกล่าว พร้อมทั้งประณามการกระทำของยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียครั้งนี้

การเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นมิตรของเฟซบุ๊คต่อเพรสทีวีเกิดขึ้นพร้อมกับข้อกล่าวหาใหม่ที่มีต่อเตหะรานโดย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโดยอ้างว่า กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ได้จัดตั้ง “ฐานที่มั่น” ขึ้นใหม่ในประเทศอิหร่าน โดยเขาไม่มีหลักฐานชัดเจนมาสนับสนุนข้อกล่าวหานี้

อย่างไรก็ตาม เพรสทีวียังคาดเดาว่าการลบครั้งนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างผู้สนับสนุนทรัมป์อย่างต่อเนื่องของเฟซบุ๊กโดยระบุว่า “การลบครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการรายงานข่าวของเพรสทีวีเกี่ยวกับความรุนแรงหลังการเลือกตั้งที่น่าตกใจในสหรัฐฯ” เห็นได้ชัดว่านี่เป็นการอ้างอิงถึงการลบบัญชีโซเชียลมีเดียจำนวนมากหลังจากเหตุการณ์จลาจลที่รัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้การจลาจลดังกล่าวส่งผลให้ทวิตเตอร์ลบบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และผู้สนับสนุนหลายคน รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ นายพลไมเคิล ฟลินน์ และทนายความ ซิดนี่ โพเวลล์

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์เปิดเผยว่าได้ระงับบัญชีมากกว่า “70,000 บัญชี“ ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเน้นการแชร์เนื้อหาของกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ที่เรียกตัวเองว่า QAnon