รู้จัก นาวาเอกหญิงมุสลิมคนแรกที่คลุมฮิญาบแห่งกองทัพออสเตรเลีย

90

นาวาเอกหญิงโมนา ชินดี้ เป็นมุสลิมที่อาวุโสที่สุดที่รับราชการในกองทัพเรือออสเตรเลีย และเป็นผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการป้องกันและยุทธศาสตร์ ที่วิทยาลัยป้องกันประเทศออสเตรเลีย ในแคนเบอร์รา

โมนาเกิดในประเทศอียิปต์ และย้ายพร้อมครอบครัวไปอยู่ที่ออสเตรเลียเมื่อเธออายุได้สามขวบ พ่อของเธอเสียชีวิตเมื่อเธออายุ 14 ปี

เธอเข้าร่วมกองทัพเรือในปี 1989 ในตำแหน่งวิศวกรระดับปริญญาตรี เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาด้านวิศวกรรมอาวุธ

โมนาเริ่มสวมฮิญาบในปี 2014 และกล่าวถึงการตัดสินใจครั้งนั้นว่า “ในที่สุดฉันก็ได้รับสิทธิพิเศษอย่างยิ่งที่จะไปแสวงบุญในเมกกะห์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวมุสลิมทำครั้งหนึ่งในชีวิต”

“การจาริกแสวงบุญเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่ชาวมุสลิมขอการให้อภัยสำหรับเหตุการณ์ในชีวิตก่อนหน้านี้ทั้งหมด และพวกเขาจะดำเนินชีวิตและเริ่มต้นใหม่อีกครั้งอย่างไร”

“เมื่อฉันกลับมา ฉันต้องการปฏิบัติตามศาสนาของฉันอย่างเต็มที่ และหมายถึงการทำสิ่งที่จำเป็นครั้งสุดท้ายและสวมฮิญาบ ตั้งแต่นั้นมาฉันไม่ได้ถอดฮิญาบในที่สาธารณะเลย”

ในปี 2015 Mona ได้รับรางวัล Conspicuous Service Cross สำหรับผลงานของเธอ ในตำแหน่งที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้านกิจการวัฒนธรรมอิสลามให้กับหัวหน้ากองทัพเรือ

เธอได้รับเลือกให้เป็นสตรีนักธุรกิจแห่งปีของ Telstra ประจำปี 2015 จากการอุทิศตนเพื่อสร้างสะพานเชื่อมระหว่างชุมชนมุสลิมและกองทัพเรือ

อ้างอิง
https://thebritishmuslim.com
https://mvslim.com