ประธานาธิบดี “ปูติน” เป็นประธานเปิดมัสยิดกรุงมอสโก ใหญ่อลังการที่สุดในรัสเซียและยุโรป

ประชาชนฟัง ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดมัสยิดในกรุงมอสโก (รอยเตอร์)

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นประธานเปิดมัสยิดในกรุงมอสโก บนพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร นับเป็นมัสยิดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป เชิญผู้นำตุรกี-ปาเลสไตน์ ร่วมเป็นสักขีพยาน

เอเอฟพี / อัลอะราบิยา – เมื่อ 23 ก.ย. ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ไปเป็นประธานเปิดมัสยิดในรัสเซีย โดยมัสยิดแห่งนี้นับได้ว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

พิธีเปิดครั้งนี้รัสเซียได้เชิญ ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี และประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ มาเป็นแขกกิตติมศักดิ์และร่วมเป็นสักขีพยาน

มัสยิดสร้างบนพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย

“มัสยิดแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางทางจิตใจที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวมุสลิมในกรุงมอสโกและทั่วประเทศรัสเซีย” ปูตินกล่าวในระหว่างการถ่ายทอดสด

“ที่นี่จะเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษา การเผยแพร่แนวคิดแห่งเมตตาธรรม และคุณค่าที่แท้จริงของศาสนาอิสลาม”

ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และ ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี เข้าร่วมพิธีเพื่อเปิดมัสยิดมัสยิดในกรุงมอสโก (ภาพ รอยเตอร์)
ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และ ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี เข้าร่วมพิธีเปิดมัสยิดในกรุงมอสโก (ภาพ รอยเตอร์)

มัสยิดโดมสีฟ้าครามแห่งนี้ สามารถจุผู้มานมัสการได้เกิน 10,000 คน และเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งจะตอบสนองชาวมุสลิมในรัสเซียที่มีจำนวนราว 20 ล้านคน

มัสยิดแห่งนี้ใช้เงินก่อสร้างราว 170 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 6,000 ล้านบาท

ในการนี้ ผู้นำรัสเซียยังกล่าวประณามการกระทำของกลุ่มนักรบที่อ้างและใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือเพื่อบรรุลผลทางการเมือง

“เราได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง เมื่อผู้ก่อการร้ายที่เรียกว่ากลุ่ม ISIS ได้สร้างมลทินให้แก่ศาสนาที่ยิ่งใหญ่ของโลก ทำให้ชื่อเสียงของอิสลามเป็นมลทิน โดยการหว่านเมล็ดแห่งความเกลียดชัง” ปูตินกล่าว

0A48B012-9E49-42D5-AF7D-E123EE8A7B41_cx0_cy7_cw0_mw1024_s_n_r1 Mosque_Moscow_Russia_Reuters_002 Mosque_Moscow_Russia_Reuters_006  Mosque_Moscow_Russia_Reuters_001 Mosque_Moscow_Russia_Reuters_005

A pedestrian walks near the Moscow Grand Mosque before an opening ceremony in Moscow, Russia, September 23, 2015. The new mosque, which was erected on the site of the city's original mosque built in 1904 and which has been under reconstruction since 2005, will be able to accommodate up to 10,000 people simultaneously, according to local media. REUTERS/Maxim Zmeyev