แห่ชื่นชม! ลูกสาวแม่ค้าโรตีตลาดสด สู้ชีวิต จนสำเร็จการศึกษา ไม่อายแต่ภูมิใจมากกว่า

ขอบคุณภาพจากไทยรัฐ

ชาวเน็ตแชร์ว่อนแห่ชื่นชม “น้องนานา” สาวมุสลิมลูกแม่ค้าขายโรตี จังหวัดสกลนคร สู้ชีวิต จนสำเร็จการศึกษา สวมชุดครุยกอดแม่ กลางตลาดสด ไม่อายแต่ภูมิใจมากกว่า

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ ได้รายงานข่าวนี้ เมื่อวันที่ 9 พ.ย.58 ว่า ที่ตลาดสด ต.การค้า เขตเทศบาลนครสกลนคร แม้ค้าในตลาดสด ต.การค้า เขตเทศบาลนครสกลนครต่างร่วมแสดงความยินดี กับน้องนานา หรือ นางสาว กรองทิพย์ หาญมนตรี อายุ 23 ปี ลูกแม่ค้าขายโรตี และเป็นขวัญใจชาวตลาด ที่ต่อสู้ชีวิต เพราะถึงแม้ครอบครัวยากจน แต่ตั้งใจเล่าเรียนจนสามารถฟันผ่าเอาชนะ  จนสามารถเรียนจบคณะ ครุศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลับราชภัฏสกลนครได้สำเร็จ

นางสาว กรองทิพย์ หาญมนตรี หรือน้องนานา อายุ 23 ปี ถือเป็นขวัญใจแม่ค้าในตลาดสดแห่งนี้มาหลายปี มีพื้นฐานทางครอบครัวถือว่ายากจน พ่อกับแม่ มีอาชีพขายโรตีในตลาดสด ต.การค้า เทศบาลนคร สกลนคร น้องนานา อาศัยตลาดสดเป็นพื้นที่วิ่งเล่นตั้งแต่เด็กๆ แทนสนามเด็กเล่น แม่ค้าพ่อค้าในตลาดสดต่างรักเสมือนว่าน้องนานา คือลูกคนหนึ่ง น้องนานา ถือ เป็นเด็กที่มีนิสัยดี ช่วยพ่อแม่ ขายโรตี ในตลาดสดหลังเลิกเรียน ทั้งเป็นคนที่มีนิสัยอ่อนโอน จึงเป็นที่รักให้กับบรรดาแม่ค้าพ่อค้าในตลาดทุกคน เพราะเมื่อถามถึงน้องนานา แม่ค้าพ่อค้า ทุกคนในตลาดต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ชื่นชม นั้นคือการการันตีถึงความดีของน้องนานาได้เป็นอย่างดี

น้องนานาบอกว่า อยากให้ใบปริญญาใบนี้เป็นของขวัญให้พ่อกับแม่ แทนความเหนื่อยยากให้กับพ่อแม่ในช่วงที่ผ่านมา และสัญญาว่า ตนเองจะเป็นเด็กดี ตั้งใจช่วยแม่ตลอดไป เพราะพ่อกับแม่ถือเป็นทุกอย่างในชีวิตของลูกๆ และอยากให้เยาวชนรุ่นใหม่ ให้ระลึกไว้เสมอว่า อย่าอายกับการมีพ่อแม่ที่ยากจน แต่จงอายหากตัวเองยังไม่ได้ตอบแทนบุญคุณที่ท่านเลี้ยงเรามา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า น้องนานา มีความรู้สึกอย่างไรที่เป็นแค่ลูกแม่ค้าขายโรตี น้องนานา ได้เปิดเผยว่า แรกๆก็รู้สึกน้อยใจ ที่ไม่มีเหมือนเพื่อคนอื่นๆ หลังจากเลิกเรียนต้องมาช่วยพ่อ แม่ ตีโรตี ขายโรตี แต่เมื่อโตขึ้นก็รู้ว่า นี่เป็นหน้าที่ ที่ลูกคนหนึ่ง พึงช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว และไม่รู้สึกอาย หรือขวนเขิน ในการที่จะต้องสวมชุดนักศึกษามาช่วย พ่อ แม่ ขายโรตี จนดึกดื่นทุกวัน แต่กลับกลายมาเป็นความภาคภูมิใจเสียด้วยซ้ำ

ด้าน นางสารภี มุสตักอาเม็ด ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ในวันที่ลูกสำเร็จการศึกษาและเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร นับเป็นความภาคภูมิใจ และตื้นตันใจจนยากที่จะพูดความรู้สึกทั้งหมดออกมาได้ และยังดีใจที่สังคมยังมอบความรักให้กับครอบครัวของตน และรู้สึกขอบคุณแม่ค้าพ่อค้าในตลาดสดแห่งนี้ ที่เสมือนญาติผู้ใหญ่ที่ช่วยเลี้ยงน้องนานามาด้วยกัน พ่อกับแม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากแค่อยากให้ลูกเป็นคนดีของสังคมก็พอ สำหรับใบปริญญาใบนี้ถือเป็นของขวัญที่สำคัญที่สุดของครอบครัว

ขณะที่ ฮัสยี ดลีกิจบัญชา โต๊ะอิมาม ในมัสยิสนูรุสอิสลาม สกลนคร ซึ่งเป็นชุมชนอิสลามที่ น้องนานาและพ่อแม่ อาศัยอยู่กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีสำหรับมัสยิสแห่งนี้มาก นานา หรือ ฮายีนา เป็นเด็กดี แม้ว่าเราจะเป็นชนกลุ่มน้อยในจังหวัดสกลนคร ที่นับถืออิสลาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราพิสูจน์แล้วว่าว่าจะเชื้อชาติศาสนาใด เราก็มีการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ชึ่งกันและกันด้วยดีตลอดมา นานา หรือฮายีนา ก็ถือเป็นตัวแทนของความปรารถนาดีของสังคมไทยที่หยิบยื่นให้กันได้เป็นอย่าง ดี

ทั้งนี้หลังสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รวมทั้งสื่ออีกหลายสำนักได้เผยแพร่ข่าวนี้ ปรากฏว่าในโลกโซเชี่ยลชาวเน็ตพากันแชร์และโพสต์แสดงความชื่นชมกับนักศึกษาสาวลูกแม่ค้าขายโรตีคนนี้