หรือ ISIS กำลังจะปลุก นีโอนาซี จากกรณีปารีส?

โดย ทัพ ภารณ


ก็เช่นเดียวกับประชาชนจากทั่วโลก ที่ “ร่วมกันแสดงความเสียใจต่อเหยื่อผู้บริสุทธิ์ ”กว่า 160 ราย และบาดเจ็บกว่า 300 ราย  จากกรณีก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ที่ตรงกับ “ศุกร์ 13” อันเป็นวัน “ถือ” วัน “เฮี้ยน” ตามธรรมเนียมฝรั่งทั่วไป

กับการออกมายอมรับ ของกลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ISIS) ที่ออกมากล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ พร้อมกับคำขู่ “ว่านี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้น”           

กระแสข่าวการเข้ามาของกลุ่ม ISIS ที่ส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตกันว่า อาจเกิดจากการทะลักเข้ามาของผู้อพยพในประเทศเพื่อนบ้าน (หลังรัสเซียโจมตีที่มั่น ISIS ในตะวันออกกลาง) และอีกส่วนหนึ่งมาจากชาวยุโรป (รวมถึงคนฝรั่งเศส) ที่มีแนวคิดเดียวกับกลุ่ม ISIS เองให้ความช่วยเหลือ จนก่อเหตุอุกอาจร้ายแรงขนาดนี้ได้

ล่าสุดกับปฏิบัติการต่อเนื่อง ที่เล่าลือกันว่า อาจมีการเตรียมการโจมจี ท่าเรือในช่องแคบอังกฤษ ที่ใช้เดินทางจากฝรั่งเศสข้ามไปอังกฤษ ร้ายแรงถึงประกาศการโจมตีกรุงลอนดอนของอังกฤษเป็นเป้าหมายต่อไป !!

ในขณะที่กระแสอีกฟากกำลังวิเคราะห์และพูดถึงกลุ่มฝั่งตรงกันข้าม อย่าง NEO NAZI ที่ก็มีกระจายอยู่ทั่วยุโรป และมีอยู่เป็นจำนวนมาก และมาก จนเป็นองค์กรสำคัญ ที่ไม่อาจมองข้ามโดยเฉพาะจากกรณีการโจมตีกรุงปารีสในครั้งนี้

สอบถามจากเพื่อนฝูงในเยอรมัน ในเบลเยี่ยม หรือแม้แต่ในฝรั่งเศสเอง เริ่มเกิดกระแสต่อต้านจากฝ่ายขวาจัด อาจร้ายแรงถึงขั้นเตรียมปฏิบัติการตอบโต้ (จากคำบอกเล่า) แน่นอนว่า ปฏิบัติการตอบโต้ ที่ว่า มีเป้าหมายตรงไปยัง “กลุ่มผู้อพยพและชาวเอเชีย” เป็นหลัก

เพราะเดิมนั่น กลุ่ม NEO NAZI ก็มีแนวคิดเป็นปรปักษ์โดยตรงกับกลุ่มผู้อพยพทุกสาย ที่ไม่ใช่คนในพื้นที่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ความน่ากลัวของกระแสตอบโต้จากลุ่มNEO NAZIในยุโรป หลายครั้งกับการก่อเหตุของพวกเขา รุนแรง “ไม่เว้นแม้แต่เป้าหมายที่เป็นเด็ก สตรี และคนชรา

ฉะนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปารีส อาจะไม่ใช่แค่เพียงจุดเริ่มตามที่ ISIS กล่าวอ้าง แต่มันอาจเป็น จุดเริ่มต้น ในการกลับมาของกลุ่มNEO NAZI ซึ่งเนื้อแท้แล้วก็ร้ายแรงไม่แพ้กัน

สุดท้ายแล้วคงได้แต่ภาวนา ให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ และคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งสำคัญที่สุด คือต้องหยุดยั้งปฏิบัติการของพวก ISIS และหันกลับมาระแวดระวังและหยุดยั้ง แนวคิดตอบโต้จากพวก NEO NAZI

เพราะผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเหยื่อร้อยกว่ารายที่ปารีส ก็เลวร้ายสำหรับสันติภาพของโลกนี้มากพอแล้ว อย่าให้ต้องมีเหยื่อผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องสูญเสียไม่ว่าจะฝีมือจากฝ่ายไหนต่อไปอีกเลย

ช่วยกันภาวนาว่ากระแสข่าวความเคลื่อนไหวของพวก NEO NAZI”และ ISIS ที่กล่าวมา  มันไม่ใช่เรื่องจริง!!