“อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” กล่าวถึง “อ.ชาฟีอี นภากร” จากเหตุถูกปาไข่ ขณะคุตบะห์ ที่มัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

7148

อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีต รมต.จากกลุ่มวาดะห์ กล่าวถึง อ.ชาฟีอี นภากร จากเหตุการณ์ถูกปาไข่ ขณะคุตบะห์ บนมัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

สืบเนื่องจาก เมื่อวันศุกร์ ที่22 ม.ค.59 เวลาประมาณ 13.00 น. ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศ­ไทย บริเวณอาคารมัสยิดชั้น 2 มีมุสลิมจำนวนมากมาร่วมกันละหมาดวันศุกร์ โดยมี อ.ชาฟีอี นภากร อีหม่ามมัสยิดฯ เป็นผู้กล่าวคุตบะห์ (เทศนาธรรม)

โดยขณะที่อ.ชาฟีอี กำลังกล่าวคุตบะห์และมุสลิมจำนวนมากกำลังส­นใจฟังคำเทศนาธรรมอยู่นั่น ชายสูงอายุคนหนึ่งได้ลุกขึ้นมานำไข่ซึ่งเต­รียมมา ปาไปยังทิศทางมิมบัร (แท่นเทศนา) คาดเจตนาจะให้โดน อ.ชาฟีอี แต่ขว้างไปโดนแค่มิมบัรจนทำให้เลอะเปรอะเปื้อนมัสยิด

นายอารีเพ็ญ อุตสินธุ์
นายอารีเพ็ญ อุตสินธุ์

จากเหตุการณ์นี้ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีต รมต.จากกลุ่มวาดะห์ ซึ่งไปร่วมละหมาดในวันดังกล่าว ได้โพสต์คลิปใน้หตุการณ์และเขียนถึง อ.ชาฟีอี นภากร ลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า

วันนี้วันศุกร์ ผมได้ไปละหมาดที่ ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นั่งฟังคุตบะฮ.ของ อจ. ซาฟีอี นภากร ตั้งใจฟังอย่างสงบด้วยเนื้อหาสาระที่ดีมีประโยชน์ เมื่อใกล้ๆจะจบคุตบะฮ. ทันใดนั้นมีบุรุษแต่งกายชุดโต้ปไว้เคราหน้าผากเห็นรอยคล้ำดั่งคนขยันละหมาด ได้ขว้างไข่ที่เตรียมมาใส่ อจ. ซาฟีอีฯ แต่แคล้วคลาด มิมบัรรับเคราะห์แทน ทันใดนั้นผู้คนที่อยู่ใกล้ๆกับผู้ก่อเหตุในห้องละหมาดได้หิ้วตัวพาผู้ก่อ เหตุลงไปข้างล่าง คุตบะฮ.จบก็ละหมาดตามปกติ เป็นไปอย่างหนักแน่น สงบและสันติ ไร้สะทกสะท้าน ของ อจ.ซาฟีอีฯผู้ทำหน้าที่อิหม่าม

ผมรักและชอบอจ. ซาฟีอีฯมาก เห็นด้วยกับการวางตัวและแนวทางการเผยแผ่ศาสนาอิสลามของท่านมานาน ท่านเคยสร้างวีรกรรมที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยมาครั้งหนึ่ง กล่าวคือ เมื่อปี 2514 หรือ 2515 (ไม่แน่ใจ) สมาชิกขบวนการแบล็กเซพเทมเบอร์จำนวน 5 นาย ได้บุกจับตัวเจ้าหน้าที่สถานฑูตอิสราเอลในกรุงเทพฯเป็นตัวประกันเพื่อแลก เปลี่ยนให้รัฐบาลอิสราเอลปล่อยตัวสมาชิกของขบวนการฯที่ถูกจับกุมในประเทศ อิสราเอล พล.อ.อ. ทวี จุลทรัพย์ ผู้แทนเจรจาฝ่ายไทยได้เรียกตัว อจ. ซาฟีอีฯไปเป็นล่าม ด้วยสำเนียงภาษาอาหรับและถ้อยคำลีลาในการแปลของ อจ. ซาฟีอีฯ ทำให้สมาชิกขบวนการฯพอใจและประทับใจมาก จึงยอมปล่อยตัวประกันอย่างไม่มีเงื่อนไขอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่เคยมีที่ใดในโลกที่สมาชิกขบวนการฯจับตัวประกันแล้วไม่มีเลือดตกยางออก อย่างกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะนั้นชื่อเสียงของ อจ. ซาฟีอีฯโด่งดังมาก

ผมจึงรัก อจ. ซาฟีอีฯ และขอสนับสนุนท่านเต็มที่ครับ