แกเลอเรีย คูย์อัน ภูมิใจเสนอ การแสดงผลงานศิลป์ “The Leavers – ผู้ผลัดถิ่น” โดยศิลปิน จ่อง เจีย เหงียน

374

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – แกเลอเรีย คูย์อัน (Galerie Quynh) แกลเลอรี่ศิลป์มีความยินดีนำเสนอการแสดงผลงานศิลป์เดี่ยวที่มีชื่อว่า The Leavers– ผู้ผลัดถิ่น โดยศิลปิน จ่อง เจีย เหงียน  ซึ่งเป็นการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งที่สองของตัวศิลปินที่แกเลอเรียฯ โดย จ่อง เจีย เหงียน ได้จัดแสดงชุดภาพวาดเพื่อบอกเล่าเรื่องราวโครงการภาพยนตร์ของเขาที่มีชื่อ ว่า “DONG” ที่ได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง อันเป็นการสืบค้นถึงประวัติของครอบครัวผ่าน เลนส์แห่งความทรงจำที่เลือนราง

 ภาพวาดที่เปี่ยมไปด้วยสีสันและความสนุกสนานสะท้อนให้เห็นถึงการสวนทางกับ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความนึกคิดของผู้ที่ได้ย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากยังต่างดินแดน โดยภาพวาดได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายเก่าของครอบครัว เป็นเสมือนภาพสมุดระบายสีที่ได้รับการแต่งแต้มสีสัน และลบโครงร่างของภาพสีดำออก เพื่อให้เห็นรูปแบบที่บิดเบือนในการที่คนเราจำรูปร่างและสีสันจากอดีตที่ ผ่านมา ผล งาน จ่อง เจีย เหงียน ชวนให้ผู้รับชม วาดโครงภาพที่ขาดหายไปขึ้นมาใหม่ในความคิดเพื่อสร้างนิยามให้แก่ความเลือน รางดังกล่าว รังสรรค์อย่างงดงามด้วยสีชอล์คน้ำมันที่ดูแล้วไม่เคยแห้ง โดย จ่อง เจีย เหงียน ตอกย้ำถึงความทรงจำเหมือนสิ่งที่มีชีวิตและมุมมองของคนเรานั้นเป็นสิ่งที่ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามกาลเวลา  

การได้ขับรถ เรโนลต์ ดอว์ฟิน คันเล็กๆที่เต็มไปด้วยสมาชิกของครอบครัว 11คนและญาติ 3 คนจากบ้านลุงของตัวศิลปินไปยังท่าเรือ เพื่อหลบหนีไปกับเรือเที่ยวสุดท้ายที่จะออกจากไซ่ง่อนเมื่อ 30 เมษายน 2518 (ซึ่ง เป็นวันรวมประเทศ – การเสียกรุงไซ่ง่อน) เพื่ออพยพไปยังสหรัฐฯ  พวกเค้าได้หลอมรวมไปกับวัฒนธรรมของอเมริกาและไม่เคยพูดถึงเหตุการณ์ของวัน ดังกล่าวอีกเลย ซี่งเป็นการก้าวต่อไปข้างหน้าและทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง  เหตุการณ์ในอดีตที่ได้ถูกลืมเลือนไปนี้ได้จุดประกายให้เกิดโครงการภาพยนตร์ สารคดี DONG จากความร่วมมือของศิลปิน นักสะสม และผู้ผลิตภาพยนตร์นามว่า เดวิด เรย์มอนด์ บรรยายผ่านเลนส์ของศิลปะที่แปลกใหม่ ตัวภาพยนต์บอกเล่าเรื่องราวกระบวนการในการสร้างสรรค์งาน The Leavers ซึ่งเป็นความเชื่อมโยงโดยตรงกับความทรงจำที่มีความหวั่นไหวและเปลี่ยนแปลงได้  และได้รับการเสริมแต่ง  จำผิดพลาด และถูกลืมเลือนไป

หมายเหตุ : ศิลปิน จ่อง เจีย เหงียน จะมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับงานศิลป์ที่ สถาบันเกอเธ่ ฮานอย (Goethe-Institut Hanoi) ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 กรุณาติดต่อทาง แกเลอเรีย คูย์อัน เพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

เกี่ยวกับ จ่อง เจีย เหงียน

จ่อง เจีย เหงียน เป็นศิลปินที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายแขนง ซึ่งผลงานของเขาเป็นที่รู้จักในระดับสากลซึ่งสะท้อนโครงสร้างของพลังในรูป แบบต่างๆมากมาย ด้วยความพยายามที่จะกลั่นกรองรากฐานที่ไม่แข็งแกร่งของสังคมชีวิตสมัยใหม่ อาทิเบื้องหลังแห่งโฉมหน้าของความเป็นธรรม ความจริงใจ ประเพณี และอารยธรรม  ผลงานของเขามีความครอบคลุมที่หลากหลาย ตั้งแต่ iPhone applications (Metaphysical GPS) ไปจน installation ภาพยนตร์ ภาพวาด ประติมากรรม การแสดงต่างๆ และโครงการตามหน้าเว็บไซต์

จ่อง เจีย เหงียน สำเร็จการศึกษาศิลปมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา แทมปา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวและผลงานกลุ่มในระดับนานาชาติมากมาย รวมทั้งได้รับรางวัลและเป็นศิลปินประจำพิพิธภัณฑ์ศิลปะและการออกแบบ (นิวยอร์ก)  ศิลปินประจำเอเวอร์เกลดส์ รีเกิลอาร์ท ไมอามี่ มูลนิธิเพื่อศิลปะร่วมสมัย สภาวัฒนธรรมLower Manhattan Cultural Council ฮาเวสเวิร์คดิจิตอลมีเดียเซ็นเตอร์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะบรองซ์ มูลนิธิพัฟฟิน

ศิลปิน จ่อง เจีย เหงียน พำนักและทำงานอยู่ที่บรูคลิน นิวยอร์ก

เกี่ยวกับ แกเลอเรีย คูย์อัน (Galerie Quynh)

แกเลอเรีย คูย์ อัน ก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ.2546 เป็นแกลเลอรี่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยชั้นนำของ เวียดนาม ซึ่งทำงานร่วมกับศิลปินหน้าใหม่เฉพาะกลุ่ม ศิลปินที่อยู่ในแวดวงศิลปะ และศิลปินชื่อดังของเวียดนาม โดยแกลเลอรี่ยังได้จัดแสดงงานศิลปะที่โดดเด่นต่างๆ จากบรรดาศิลปินทั่วโลก และที่นี่ยังมีภารกิจในการสนับสนุนการศึกษาและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับการศึกษาศิลปะในเวียดนาม ทั้งยังได้ร่วมมือกับ ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และสถานที่จัดงานศิลปะทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อจัดงานการพูดคุยและบรรยาย และผลิตสิ่งพิมพ์ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม  แกลเลอรี่ฯได้ปิดตัว Sao La ที่พิพิธภัณฑ์ HCMC Fine Art Museum ซึ่งเป็นโครงการไม่แสวงหาผลกำไรเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2557 เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงนิทรรศการ การฉายภาพยนตร์ วิดีโอ การประชุมเชิงปฏิบัติการและการบรรยาย และยังเป็นพื้นที่สำหรับศิลปินชาวเวียดนามรุ่นใหม่เข้ามาทดลองงานศิลปะ สร้างความท้าทายและพัฒนากระบวนการความคิดแบบสร้างสรรค์ www.galeriequynh.com

ข้อมูลของนิทรรศการ

ศิลปิน                      จ่อง เจีย เหงียน

ชื่องานนิทรรศการ        The Leavers-ผู้พลัดถิ่น

วันจัดงานนิทรรศการ     5 กุมภาพันธ์ – 28 มีนาคม 2558  

สถานที่:                   แกเลอเรีย คูย์อัน

                             Level 2, 151/3 Dong Khoi Street District 1 ,โฮจิมินห์ซิตี้, เวียดนาม

วันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 10: 00 -18:00 น. และโดยการนัดหมายเท่านั้น

ติดต่อ:                     ซิลีน อเล็กซานเดร (ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส)celine@galeriequynh.com

และ คูลเย็น (ควีนนี่) Dieu Pham (ภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม)
queenie@galeriequynh.com

โทรศัพท์:                 +84 8 3836 8019