
เพรสทีวี สื่ออิหร่าน รายงานว่า มีประชาชนราว 41-43 ล้านคนเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยและขบวนศพของอายาตุลเลาะห์ ซัยยิด อาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดอิหร่าน ใน 5 เมืองของอิหร่านและอิรักตลอด 6 วัน โดยระบุว่าเป็นขบวนศพที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์
พิธีไว้อาลัยจัดขึ้นในกรุงเตหะราน เมืองกุม เมืองมัชฮัดของอิหร่าน รวมถึงนครนะญัฟและกัรบะลาในอิรัก
เพรสทีวีอ้างรายงานของสำนักข่าวฟาร์สว่า กรุงเตหะรานจัดพิธีรวม 3 วัน แบ่งเป็นการไว้อาลัยสาธารณะ 2 วันที่แกรนด์โมซัลลา และวันเคลื่อนขบวนศพอีก 1 วัน ขณะที่อีก 4 เมืองจัดพิธีเมืองละ 1 วัน
สื่อดังกล่าวระบุว่า มีผู้ร่วมพิธีจำนวนหนึ่งเดินทางตามขบวนระหว่างหลายเมือง ทำให้จำนวนการเข้าร่วมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงพิธี
ตัวเลขผู้ร่วมงาน 41-43 ล้านคน ซึ่งเพรสทีวีเรียกว่าเป็นการประเมินอย่างเป็นทางการนั้น อ้างอิงข้อมูลหลายประเภท ทั้งสถิติผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ สัญญาณโทรศัพท์มือถือในพื้นที่พิธี การคำนวณความหนาแน่นของฝูงชนตามเส้นทางขบวนศพ และการวัดพื้นที่จัดงาน
รายงานยังระบุว่า ทางการอิรักผ่านสำนักงานนายกรัฐมนตรีประเมินว่า มีผู้ร่วมพิธีในนะญัฟและกัรบะลารวมราว 10 ล้านคน ซึ่งถูกนำมารวมในการคำนวณยอดผู้เข้าร่วมทั้งหมด
พิธีในเมืองมัชฮัดเป็นช่วงสุดท้ายของการไว้อาลัย โดยประชาชนจำนวนมากออกมารอรับขบวนที่เคลื่อนจากสนามบินไปยังฮะรัมอิมามริฎอ ก่อนมีพิธีฝังร่างของคาเมเนอีภายในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้
เพรสทีวีระบุว่า พิธีซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่การเมืองจากกว่า 45 ประเทศ รวมถึงนักวิชาการและผู้นำศาสนาจากกว่า 90 ประเทศ เข้าร่วมแสดงความอาลัย
คาเมเนอีและสมาชิกครอบครัวเสียชีวิตจากการโจมตีเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางการอิหร่านระบุว่าเป็นการโจมตีต่อที่พักของผู้นำสูงสุดอิหร่านโดยสหรัฐฯ และอิสราเอล ผู้เสียชีวิตรวมถึงภรรยาของ ซัยยิด มุจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ บุตรเขยของคาเมเนอี บุตรสาวของเขา และหลานสาววัย 14 เดือน







