กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศรื้อฟื้นโครงการ Rewards for Justice โดยเสนอรางวัลสูงสุด 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 325 ล้านบาท) สำหรับผู้ให้ข้อมูลที่นำไปสู่การระบุตัวหรือที่อยู่ของผู้บัญชาการระดับสูง 5 รายของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) พร้อมระบุว่าผู้ให้ข้อมูลที่เข้าเกณฑ์อาจได้รับสิทธิย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศที่ปลอดภัยด้วย
ประกาศดังกล่าวเผยแพร่ผ่านบัญชีทางการของโครงการ Rewards for Justice บนแพลตฟอร์ม X โดยสหรัฐฯ ระบุว่าบุคคลทั้ง 5 มีบทบาทบัญชาการหน่วยงานสำคัญของ IRGC ซึ่งวอชิงตันกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการวางแผนและสนับสนุนปฏิบัติการก่อการร้ายในต่างประเทศ
ผู้บัญชาการ 5 รายที่สหรัฐฯ ต้องการข้อมูล ได้แก่
อะห์หมัด วาฮิดี – ผู้บัญชาการ IRGC
อะลี อับดุลลอฮี – ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางคอตัม อัลอันบิยา
ซะอีด อากาจานี – ผู้บัญชาการหน่วยอากาศยานไร้คนขับ กองกำลังอวกาศ IRGC
ฮามิดเรซา ลัชกาเรียน – ผู้บัญชาการหน่วยไซเบอร์และสงครามอิเล็กทรอนิกส์ IRGC
มาจิด คาเดมี – ผู้บัญชาการสำนักงานข่าวกรอง IRGC
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้ที่ส่งข้อมูลซึ่งนำไปใช้ได้จริงอาจมีสิทธิได้รับทั้ง เงินรางวัลสูงสุด 10 ล้านดอลลาร์ และ การย้ายถิ่นฐาน (relocation) ภายใต้โครงการคุ้มครองของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยสามารถส่งข้อมูลผ่านช่องทางเข้ารหัสที่โครงการกำหนด
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มแรงกดดันต่อผู้นำด้านความมั่นคงของอิหร่าน หลังสหรัฐฯ เดินหน้าใช้มาตรการข่าวกรองและการไล่ล่าบุคคลระดับสูงของ IRGC อย่างต่อเนื่อง ภายใต้การที่สหรัฐฯ ยังคงจัดให้ IRGC เป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ ขณะที่อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการสนับสนุนการก่อการร้ายมาโดยตลอด








