เจ้าของร้าน บ้านรักมือถือ ย่านบางเทา จังหวัดภูเก็ต ถูก นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล 2 คน เข้าไปในร้านและกดดันให้ปลดธง “Free Palestine” ที่ติดอยู่หน้าร้าน จนเกิดการโต้เถียงกันภายในร้าน โดยเจ้าของยืนยันว่าธงดังกล่าวเป็นทรัพย์สินบนพื้นที่ส่วนตัวและติดไว้มาเป็นเวลาหลายปี
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม เวลาประมาณ 14.43 น. ภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านบันทึกภาพชายและหญิงชาวต่างชาติเข้ามาสอบถามอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ก่อนที่บทสนทนาจะเปลี่ยนไปเป็นเรื่องธง “Free Palestine” ซึ่งแขวนอยู่ด้านนอกร้าน
ดะห์ลัน กิจจารักษ์ เจ้าของร้าน เปิดเผยกับเวิร์คพอยท์ว่า นักท่องเที่ยวทั้งสองเข้ามาสอบถามหาอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์ แต่สินค้าหมด ก่อนที่ทั้งคู่จะสังเกตเห็นธงและสติกเกอร์ธงปาเลสไตน์ที่ตนติดไว้ นักท่องเที่ยวหญิงได้ถามว่าทำไมจึงติดธงปาเลสไตน์ และเรียกร้องให้ถอดออก ตลอดจนมีการใช้ถ้อยคำดูหมิ่นและหยาบคายต่อชาวปาเลสไตน์
ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ดะห์ลัน กิจจารักษ์ เจ้าของร้าน โพสต์ลงเฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายโต้เถียงกันอยู่ภายในร้าน ก่อนนักท่องเที่ยวจะเดินออกไป โดยเจ้าของร้านตั้งคำถามกลับว่า เหตุใดเขาจึงต้องถอดธงที่ติดอยู่บนทรัพย์สินส่วนตัวของตนเอง
“ป้ายมันอยู่สถานที่ส่วนตัว ยิ)…มีสิทธิ์อะไรมาสั่งให้เอาออก” เจ้าของร้านระบุในข้อความประกอบคลิปที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม
ดะห์ลันกล่าวกับสื่อว่า ธง “Free Palestine” ไม่ได้เพิ่งนำมาติดเพราะสงครามหรือกระแสข่าวในช่วงนี้ แต่แขวนอยู่ในร้านมามานานกว่า 3 ปีแล้ว และสะท้อนจุดยืนส่วนตัวในฐานะการแสดงออกเชิงมนุษยธรรมต่อการสูญเสียชีวิตและความเสียหายในปาเลสไตน์
เขายังปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายเริ่มข่มขู่นักท่องเที่ยว โดยระบุว่าภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงลำดับเหตุการณ์ทั้งหมด และยืนยันว่าต้องการให้ข้อเท็จจริงเป็นตัวอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น
เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ และกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวางถึงสิทธิของเจ้าของกิจการในการแสดงข้อความทางการเมืองหรือมนุษยธรรมบนทรัพย์สินส่วนตัว รวมถึงคำถามว่านักท่องเที่ยวควรแสดงออกอย่างไรเมื่อไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของผู้ประกอบการ
คลิปเหตุการณ์
https://www.facebook.com/reel/1050339197761218








