ยั่วยุไม่เลิก! พระมหาอภิชาติออกคลิปใหม่ ปลุกกระแสต้านมัสยิดในบึงกาฬ

724

พระมหาอภิชาติ ออกคลิปใหม่ปลุกปั่นชาวบึงกาฬให้ยืนหยัดต่อต้านการสร้างมัสยิด ปั่นกระแสความกลัวให้กับชาวบ้านว่าถ้าไม่สู้ยิบตา อนาคตลูกหลานของเขาต้องลำบากแน่นอน พร้อมขู่สำทับด้วยว่าถ้ามุสลิมยังดื้อรั้นที่จะสร้างมัสยิดต่อ ก็เตรียมรับความหายนะไว้ได้เลย

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2016 ผู้ใช้ยูทูปชื่อ ‘วิระทู โมเดล’ ได้โพสต์คลิปวีดีโอใหม่ของพระมหาอภิชาติชื่อ ‘ชาวพุทธบึงกาฬ ไม่ต้องการมัสยิดอัศศอบีรีนในอำเภอปากคาด เอามันออกไปซะ’ เพื่อปลุกปั่นชาวบึงกาฬและกลุ่มพระสงฆ์ในเขตการปกครองคณะสงฆ์ จ.บึงกาฬให้มีการยืนหยัดต่อต้านมัสยิดที่กำลังดำเนินการก่ออยู่สร้างอยู่ ที่อำเภอปากคาด จ.บึงกาฬ

พระมหาอภิชาติ หัวหน้าพระวิทยากรประจำพระอารามหลวง วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กล่าวในคลิปว่า ทางบึงกาฬได้รับข่าวสารความรุนแรงของมุสลิมที่ส่งตรงมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อ้างคนอิสลามอยู่ที่ไหนความหายนะจะเกิดขึ้น ณ ที่นั้นๆ มัสยิดทุกที่มักก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง

พระมหาอภิชาติ พาดพิงถึงกลุ่มมุสลิมเพื่อสันติ โดยโยงเรื่องการสร้างพุทธมณฑลในปัตตานี โดยอ้างว่านักการเมืองในพื้นที่ปัตตานีกล่าวว่า คนส่วนมากในปัตตานีนับถือศาสนาอิสลาม ฉะนั้น การมาสร้างสัญลักษณ์ของศาสนาพุทธในชุมชนอิสลามจึงทำให้ชาวมุสลิมรับไม่ได้ พระมหาอภิชาติจึงโยงไปที่บึงกาฬว่า ทางชุมชนก็มีสิทธิที่จะต่อต้านการสร้างมัสยิดด้วยเช่นกันเนื่องจากคนส่วนมากเป็นชาวพุทธ

ยังมีการกล่าวอ้างว่า ชาวบึงกาฬที่มีทะเบียนในบึงกาฬมีแค่ 2 คนแล้วอีก 7-8 คนมาจากไหน ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วมีมุสลิมอยู่ 50 ครอบครัว และได้เคยมีการนัดเจรจาพูดคุยกับทางกลุ่มฝ่ายต่อต้านแล้วว่า ถ้ามีความกังวลเรื่องเสียงเรียกคนมาละหมาด (เสียงอะซาน) ก็จะมีการลดเสียงให้ แต่พวกฝ่ายต่อต้านกลับไม่ได้พูดอะไรในที่เจรจา – ข้อมูลจากรายการเรื่องร้องเรียน กรณีเรื่องต่อต้านการสร้างมัสยิดในบึงกาฬ ของสถานีไวท์ชาแนล

พระมหาอภิชาติ ยังแสดงกริยาที่ไม่เหมาะสมกับความเป็นพระ มีการไปหมิ่นประมาทพาดพิงถึงนักวิชาการของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในปัตตานี โดยไปเรียกชื่อเขาว่า “คารู” (นี่เป็นคำพูดจริงๆ ของพระคนนี้ จากคลิปตั้งแต่นาทีที่ 8.32) พูดกระทบว่าเพราะอ่านชื่อไม่ออก โดยกล่าวว่า การไปสร้างพุทธมณฑลในปัตตานีอาจกลายเป็นปมความขัดแย้งมากขึ้น

พระมหาอภิชาติยังได้พาดพิงถึง ผู้ว่าราชการที่เซ็นอนุมัติการสร้างมัสยิด อ้างราชการเป็นต้นเหตุ ผู้สร้างความรุนแรงให้กับคนในพื้นที่ ปลุกปั่นประชาชนชาวบึงกาฬ โดยเฉพาะชาวปากคาดให้สู้ยิบตา เพื่อหยุดยั้งการสร้างมัสยิดให้จงได้ พร้อมใส่ความกลัวเข้าไปในหัวใจประชาชนชาวพุทธที่บึงกาฬว่า ถ้าพวกเขายอมให้มัสยิดสร้างขึ้นมา อนาคตลูกหลานของพวกเขาต้องลำบากแน่นอน

พร้อมยังมีการขู่สำทับด้วยว่าถ้าหากยังดื้อรั้นที่จะสร้างมัสยิดต่อ ก็เตรียมรับความหายนะไว้ก็แล้วกัน ชาวปากคาดจะตอบโต้อย่างไรก็รอดู